Các chủ nợ lớn của Mỹ

20/08/2019 - Hoàng

Tỷ phú tự thân Ray Dalio, nhà sáng lập quỹ đầu cơ Bridgewater Associates, cảnh báo nền kinh tế Mỹ đang trở nên tồi tệ hơn.


Trong tuyên bố mới nhất, ông trùm đầu cơ Dalion nhấn mạnh sự tồi tệ của kinh tế Mỹ đồng thời khẳng định nguy cơ nước Mỹ trải qua suy thoái trước cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 là 40%. "Suy thoái dường như là điều không thể tránh khỏi. Câu hỏi duy nhất là nó xảy ra khi nào", Dalio nói với CNBC.
"Tôi nghĩ rằng trong 2 năm tới, cụ thể là trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tiếp theo, nguy cơ suy thoái của kinh tế Mỹ là 40%", ông trùm đầu cơ chia sẻ thêm.
Nỗi lo về một cuộc suy thoái ở Mỹ đang ngày càng bùng lên sau khi một chỉ báo, vốn được các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ, biến động theo hướng tệ đi. Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ đã tụt xuống mức thấp hơn so với lợi tức trái phiếu kho bạc loại 2 năm trong phiên giao dịch ngày 14/8. Trong quá khứ, chỉ báo này luôn rất đáng tin cậy với các cuộc suy thoái.
Diễn biến bất lợi này xảy ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đe dọa hoạt động thương mại toàn cầu và khiến các doanh nghiệp rút lại quyết định đầu tư.
Mặt khác, Bộ Tài chính Mỹ hôm qua thông báo trong tháng 6, Nhật Bản đã mua thêm 21,9 tỷ USD các loại trái phiếu chính phủ Mỹ, nâng tổng giá trị nắm giữ lên 1.112 tỷ USD – cao nhất 2,5 năm. Trong khi đó, con số này của Trung Quốc tăng lần đầu tiên trong 4 tháng, thêm 2,3 tỷ USD lên 1.110 tỷ USD.
Lần cuối cùng Nhật Bản nắm vị trí chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ là tháng 5/2017. Kể từ tháng 10/2018, nước này đã mua thêm hơn 100 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ với tốc độ ổn định. Công cụ này ngày càng hấp dẫn trong bối cảnh lãi suất nhiều nơi ở mức âm.
Bên cạnh đó, giữa cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, giới phân tích đã có nhiều đồn đoán khác nhau về khả năng Bắc Kinh bán tháo nợ Mỹ để trả đũa Washington. Tuy nhiên, hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc sẽ sử dụng đến "vũ khí" này.
Dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy Anh là chủ nợ lớn thứ ba của Mỹ, với lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ trong tháng 6 đạt 342,3 tỷ USD, tăng 19,2 tỷ USD so với tháng 5.
Như vậy cho thấy Mỹ cũng phải có những bước đi phù hợp để có lợi ích nhất với nên kinh tế của mình.

Theo Bloom