Chứng khoán 14/5: VN-Index bất ngờ tăng mạnh nhất 2 tuần

15/05/2019 - An

Hết sợ chiến tranh thương mại?

Việc Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế với Mỹ đã đẩy thị trường chứng khoán quốc tế sụt giảm kinh hoàng. Thị trường Mỹ lao dốc nặng nhất khi S&P 500 giảm tới 2,41%, Dow Jones giảm 2,38%, Nasdaq giảm 3,41%. Với diễn biến này, rất nhiều nhà đầu tư trông đợi một phiên đỏ lửa trên thị trường Việt Nam cũng như châu Á nói chung.

Đúng là thị trường châu Á đều sụt giảm, nhưng Việt Nam chỉ giảm một chút đầu phiên, sau đó là nỗ lực tăng lên. Mức giảm sâu nhất của VN-Index đầu phiên là 0,67%. Đến gần trưa, thị trường đã cân bằng đáng kể và chỉ số này bắt đầu bám sát tham chiếu. Đến phiên chiều, thị trường mạnh lên nhờ nhóm cổ phiếu blue-chips rất tốt.

Càng về cuối phiên thị trường tăng càng có đà. Đóng cửa VN-Index bất ngờ tăng tới 0,71% so với tham chiếu, chốt tại 965,34 điểm. Như vậy chỉ một phiên tăng đột biến, thị trường không những đã giành lại được ngưỡng 960 điểm mà còn vượt xa hơn.

Động lực của thị trường phiên này đến từ quan điểm Việt Nam sẽ hưởng lợi từ chiến tranh thương mại. Đặc biệt chính Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho rằng sức ép lên Trung Quốc sẽ khiến các doanh nghiệp nước ngoài rời bỏ thị trường này mà tìm đến các nước khác, trong đó có Việt Nam. Nói cách khác, trong khi cả thế giới lo sợ căng thẳng thương mại thì Việt Nam lại có cơ sở để lạc quan, dù đến giờ mọi thứ vẫn chỉ là suy đoán.

Mặt khác, yếu tố ngắn hạn là thị trường cũng đã dự đoán Trung Quốc sẽ phản ứng. Khối lượng 60 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ bị đánh thuế là khá nhỏ. Trung Quốc phản ứng như vậy cũng không phải là quá mạnh. Do vậy thị trường Mỹ cũng có dấu hiệu phục hồi khi thị trường tương lai quay đầu tăng.

Giá dầu tăng dựa trên các căng thẳng địa chính trị là một yếu tố hỗ trợ bất ngờ. Bình thường các lo ngại  căng thẳng thương mại làm giảm tăng trưởng toàn cầu sẽ đẩy giá dầu đi xuống. Tuy nhiên giá dầu lại đang tăng do căng thẳng tại Iran và Venezuela. Cổ phiếu dầu khí đã đi ngược lại xu hướng chung.

Nhóm blue-chips dẫn dắt thị trường Việt Nam phiên này chủ yếu đến từ các mã đơn lẻ. Dầu khí có GAS tăng mạnh 2,25%, PLX tăng 2,63%. GAS sau khi điều chỉnh giảm gần 6,5% trong 8 phiên gần nhất đã phục hồi. SAB tăng 2,02% cũng có tác động tốt. VNM tăng 1,19%.

Số còn lại hôm nay tăng không rõ rệt. Cổ phiếu ngân hàng chỉ duy nhất VCB là khỏe, tăng 1,06%, còn VPB tăng nhẹ 0,54%, MBB tăng 0,24%, CTG tăng 0,49% trong khi BID giảm 0,92%, TCB giảm 0,86%, STB giảm 0,42%, EIB giảm 2,25%, HDB giảm 1,45%. Nhóm cổ phiếu lớn như VIC chỉ tăng 0,53%, VHM, VRE tham chiếu.

Chỉ số Vn30Index đóng cửa chỉ tăng 0,34% cũng phần nào phản ánh mặt bằng giá blue-chips không mạnh. Tuy nhiên các cổ phiếu tăng cao đều là những mã có ảnh hưởng lớn tới VN-Index.

Niềm tin đang trở lại?

Hôm nay là phiên tăng thứ ba liên tiếp của thị trường Việt Nam và là phiên thứ 2 liên tục đi ngược thế giới. Tách biệt khỏi các diễn biến bên ngoài là yếu tố có hiệu quả cao trong việc củng cố tâm lý nhà đầu tư.

Thực vậy, trong khi cả thế giới lao dốc thì riêng Việt Nam lại tăng. Hẳn phải có lý do hợp lý để nhà đầu tư tin rằng thị trường Việt Nam sẽ không bị tác động nhiều, thậm chí có lợi. Hôm nay thanh khoản trên thị trường đã tăng vọt chứng tỏ đã có thêm nhà đầu tư bị thuyết phục.

Niềm tin trở lại dần theo con số giao dịch hàng ngày. Phiên này giá trị riêng khớp lệnh hai sàn đạt tới 3.394 tỷ đồng, tăng lên mức cao nhất 16 phiên.

Điểm bất lợi là nhà đầu tư nước ngoài sẽ phản ứng không theo logic suy nghĩ của nhà đầu tư trong nước. Cung cách quản lý vốn của nhà đầu tư nước ngoài cần đánh giá tổng quát hơn và nhất là sự cân đối dòng vốn ngắn hạn có thể không đi theo xu thế chung. Nhà đầu tư nước ngoài đang bán ròng khá lớn và rút khỏi khỏi quỹ ETF nội.  Hơn 1.000 tỷ đồng đã bị rút khỏi thị trường trong 6 phiên gần nhất.

chứng khoán 14-5

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

2912 tỷ đồng (+12%)

135,2 triệu (+8%)

483 tỷ đồng (+49%)

33,9 triệu (+29%)

Khánh Nhi- theo TBTC