Chứng khoán 17/7: GAS bùng nổ cứu điểm cho VN-Index

18/07/2019 - TT-APG

GAS quay lại đỉnh 2019

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn thu hút quan tâm lớn của thị trường hôm nay. Phiên trước thanh khoản tăng vọt ở nhóm này xác nhận nhà đầu tư nhảy vào mua ồ ạt. Liệu đó có phải là cơ hội để các nhà đầu tư khác xả hàng hay không?

VCB phiên này quay đầu giảm 1,3% với thanh khoản chưa bằng một nửa hôm qua. TCB cũng giảm 0,47%, VPB giảm 1,52%. Các mã tăng vẫn còn có CTG tăng 0,92%, EIB tăng 0,27%, HDB tăng 1,34%, MBB tăng 1,61%, STB tăng 1,32%.

Vấn đề nằm ở chỗ VCB đang có quy mô quá lớn và là một trong số ít cổ phiếu đơn lẻ có thể “bẻ hướng” VN-Index. VCB sụt giảm tới 1,3% đã là mạnh, cộng thêm VIC giảm 0,35%, MSN giảm 0,75%, HPG giảm 1,16% nên ảnh hưởng không hề nhỏ.

Các cổ phiếu này là nguyên nhân khiến cả phiên sáng thị trường luẩn quẩn không thể tăng được. VN-Index đỏ trong phần lớn thời gian. Rất may là sau đó xuất hiện giao dịch tích cực ở một vài mã lớn khác, giúp thị trường trở nên cân bằng hơn.

Nổi bật không kém gì VCB hôm qua là GAS hôm nay. GAS tăng mạnh 2,35%, mức tăng tốt nhất 12 phiên. Vốn hóa của GAS cũng rất lớn nên cân bằng được với VCB. VN-Index nhờ đó đóng cửa vẫn tăng nhẹ 0,46 điểm.

GAS tăng mạnh thực chất không phản ánh sức mạnh của nhóm dầu khí. Cổ phiếu dầu khí đang chịu ảnh hưởng của giá dầu giảm do căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt. PLX phiên này chỉ tham chiếu, PVS còn giảm mạnh 1,66%. Hôm qua giá dầu thế giới lao dốc tới hơn 3%. Phiên tăng mạnh bất ngờ hôm nay đã đưa GAS quay lại gần đỉnh cao nhất 2019 hồi tháng 5. Khoảng cách chỉ còn dưới 5%. 

Hỗ trợ GAS là một số cổ phiếu blue-chips khác tăng hạn chế: VNM tăng 1,13%, VHM tăng 0,12%, SAB tăng 0,35%. Chỉ số VN30 thực tế vẫn giảm 0,13% cho thấy đà tăng của blue-chips là không rõ ràng. Có chăng thị trường được hưởng lợi từ sức mạnh vốn hóa của một vài cổ phiếu riêng lẻ.

Thị trường tiếp tục phân hóa

Các thông tin kết quả kinh doanh quý 2 tiếp tục được công bố là yếu tố hỗ trợ chính ở giai đoạn này. Tuy nhiên dường như hệ quả lại thấy rõ hơn là sự phân hóa ở cổ phiếu. Con số lợi nhuận có tác động khác nhau tới cổ phiếu, thậm chí chịu ảnh hưởng của các đánh giá riêng rẽ từ nhà đầu tư.

Lợi nhuận quý không phải là con số quá bí mật đối với nhà đầu tư nhạy tin. Vì vậy hoàn toàn có thể đã có giao dịch tích lũy từ sớm và khi thông tin được công bố, nhà đầu tư khác lao vào mua là lúc họ chốt lời. Phiên này VN-Index thì tăng, nhưng cổ phiếu mất giá lại rất nhiều. Ở sàn HSX, cứ 1 mã giảm giá chỉ có 0,79 mã tăng giá.

Đây là hiện tượng thường thấy ở các mùa báo cáo kinh doanh và sẽ còn phân hóa hơn nữa trong những phiên tới. Các blue-chips vẫn chưa đến thời điểm công bố thông tin đồng loạt, hiện mới có một vài ngân hàng và vài doanh nghiệp lớn khác. Đến khi các đại cổ phiếu báo cáo lợi nhuận, thị trường có thể sôi động một vài phiên nhưng hiệu ứng chốt lời cũng sẽ rất lớn.

Như VCB, mặc dù giá tăng không chỉ dựa trên kết quả kinh doanh, nhưng thông tin nào rồi cũng được giá phản ánh hết. Mức tăng hơn 16% chỉ từ đầu tháng 6 tới giờ có thể làm hài lòng ngay cả nhà đầu cơ. Còn nếu nhà đầu tư nắm giữ từ đầu năm, VCB đã đem lại lợi nhuận trên 44%. VCB bằt đầu bùng nổ thanh khoản từ giữa tháng 6 khi giá còn loanh quanh 67.000 đồng. Rất có thể thông tin đã bị lộ từ thời điểm đó. Hoặc như thời điểm kết quả kinh doanh quý 1 xuất hiện, VCB đã giao dịch rất sôi động từ tháng 2.

Với hiệu ứng phân hóa về giá, thị trường nhìn qua lăng kính VN-Index sẽ có giai đoạn trồi sụt không rõ ràng. GAS phiên này bùng nổ tăng nhưng cũng có thể vài phiên tới sẽ xuất hiện kết quả kinh doanh. VNM, VHM hay VIC nếu công bố thông tin lệch thời điểm với nhau thì cũng có khả năng tác động trái chiều. Chính vì vậy, đây là thời điểm chỉ số không còn thật sự quan trọng.

chứng khoán 17-7

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

3.372 tỷ đồng (+1%)

142,3 triệu (0%)

443 tỷ đồng (+33%)

28,8 triệu (+28%)

Khánh Nhi- theo TBTC