Chứng khoán Nhà đầu tư tranh thủ chốt lời

23/07/2019 - Dũng

Tin ra là bán

Các thông tin kết quả kinh doanh dồn dập xuất hiện dịp cuối tuần, do hạn chót ngày 20/7 lại đúng vào ngày thứ bảy. Do đó thị trường sáng nay có đầy đủ thông tin để phản ánh vào giá.

Thông thường kết quả kinh doanh tích cực sẽ giúp giá cổ phiếu tăng, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng chờ đợi đến lúc công bố chính thức. Hoạt động thu gom đã được tiến hành từ trước và khi thông tin xuất hiện là lúc xả hàng.

Cổ phiếu ngân hàng bắt đầu thể hiện sự đuối sức nhất định. Sáng nay MBB công bố lợi nhuận sau thuế 6 tháng tăng 34%. Giá MBB có một nhịp bùng nổ tăng 1,8% lên mức 22.600 đồng. Đó cũng là giá cao nhất hồi tháng 3/2019. Nói cách khác, MBB đã quay lại đỉnh cao cũ đúng vào ngày xuất hiện kết quả kinh doanh.

Tuy nhiên lực chốt lời rất mạnh phiên này đã nhanh chóng đẩy giá MBB quay lại đúng tham chiếu. Thanh khoản tiếp tục rất cao với gần 5,8 triệu cổ phiếu, tương đương 129,2 tỷ đồng. Liên tục 5 - 6 phiên gần đây, MBB giao dịch vượt 100 tỷ đồng giá trị. Giá MBB từ đầu tháng 7 tới hôm nay tăng 7,77% và nhịp tăng hiện tại đem lại lợi nhuận khoảng 10% kể từ đáy tháng 6/2019.

Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay chỉ còn BID tăng 2,44% là ấn tượng. BID chưa ra kết quả kinh doanh và là cổ phiếu rất mạnh cùng với VCB. Có thể nói sóng cổ phiếu ngân hàng lần này tập trung vào 3 mã là VCB, BID và MBB. Các cổ phiếu ngân hàng khác cũng có tăng nhưng mức tăng yếu hơn và không đạt thanh khoản tốt.

Với sự chững lại của VCB và hoạt động xả quá rõ ở MBB, cổ phiếu ngân hàng yếu đã quay đầu. CTG giảm 1,14%, EIB giảm 1,64%, HDB giảm 1,14%, STB giảm 1,71%, TCB giảm 0,71%, VPB giảm 1,55%.

Cổ phiếu ngân hàng quay đầu hôm nay nhưng lại không có sự thay thế đủ mạnh ở các cổ phiếu lớn khác. VIC tăng nhẹ 0,43%, SAB tăng 0,04% và VHM tăng 0,12% đã thiếu đi ba mã lớn nhất thị trường. VNM lại sụt giảm tới 1,1%, VRE giảm 1,87%, GAS giảm 0,47%. Diễn biến giá ở nhóm vốn hóa lớn nhất đã đẩy VN-Index đóng cửa tụt xuống dưới tham chiếu, dù chỉ mất 0,3 điểm mà thôi.

Hiện thị trường vẫn còn trông đợi một vài thông tin kết quả kinh doanh quan trọng nữa chưa xuất hiện. Tuy nhiên cứ những gì cổ phiếu ngân hàng thể hiện, không có gì đảm bảo báo cáo lợi nhuận sẽ đẩy giá cổ phiếu tăng bền vững cả. Hoạt động chốt lời sớm dường như đang được quan tâm hơn cả.

Thị trường không đón nhận dòng tiền mới

Nếu nhìn vào thanh khoản của các đợt công bố báo cáo kết quả kinh doanh bán niên, năm 2019 là thời điểm kém sôi động nhất. Cho đến giờ đã có rất nhiều công ty báo cáo lợi nhuận, nhưng thanh khoản thị trường vẫn không thể mạnh lên được.

Phiên này tổng giá trị giao dịch cũng chỉ tương đương hôm cuối tuần trước, nhưng đó là nhờ giao dịch thỏa thuận tới hơn 1.113 tỷ đồng, cao gấp 2,8 lần. Điều đó có nghĩa là giao dịch khớp lệnh đã sụt giảm rất nhiều. Mức giao dịch khớp lệnh hôm thứ sáu đạt trên 4.000 tỷ đồng thì hôm nay giảm xuống còn 3.362 tỷ đồng. Tuần trước giao dịch trung bình mỗi phiên khoảng 3.500 tỷ đồng. Điều này báo hiệu thanh khoản thị trường đang có dấu hiệu yếu đi.

Một diễn biến nữa cũng không tích cực ở phiên này, là blue-chips suy yếu, phân hóa, nhưng các cổ phiếu vừa và nhỏ cũng chưa thu hút được dòng tiền. Thị trường điều chỉnh áp đảo ở số cổ phiếu giảm giá, cứ 1 mã giảm chỉ có 0,62 cổ phiếu tăng giá trên sàn HSX và nếu tính chung hai sàn thì tỷ lệ vào khoảng 1:0,69.

Kết quả kinh doanh không phải tốt đều như nhau, đó là điều mà nhà đầu tư lo ngại đối với các công ty nhỏ. Không đâu xa, các công ty chứng khoán báo cáo lợi nhuận đáng thất vọng trong quý 2 và giá đồng loạt giảm mạnh hôm nay như SSI giảm 2,15%, VND giảm 1,96%, VCI giảm 0,29%, HCM giảm 2,97%...

Thông thường thị trường hào hứng với con số lợi nhuận của các blue-chips hơn là các công ty nhỏ. Vì vậy thị trường sôi động nhất trong khoảng 2 tuần đầu tiên khi có báo cáo tốt. Sau đó thị trường bắt đầu phân hóa theo từng cổ phiếu và nhóm đầu cơ có tăng cũng chỉ là nhờ dòng vốn nóng có cớ để đẩy giá.

chứng khoán 22-7

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

3.019 tỷ đồng (-17%)

135,3 triệu (-16%)

343 tỷ đồng (-23%)

23,2 triệu (-15%)

 
Khánh Nhi