Đến lượt VIC vượt đỉnh lịch sử, thị trường vẫn đỏ

25/07/2019 - TT-APG

VIC có đỉnh mới

Hôm qua VIC bùng nổ tăng 2,8%, hôm nay tăng tiếp 1,84% nữa lên giá 122.000 đồng. Tính theo mức đóng cửa của giá điều chỉnh, đây là đỉnh cao mới trong lịch sử niêm yết của VIC.

Như vậy trong số các cổ phiếu lớn nhất thị trường, VIC là mã thứ hai lập được đỉnh cao mới trong lịch sử, sau VCB. Điều đó có nghĩa là tất cả các nhà đầu tư nắm giữ VIC dài hạn đều đã có lãi. Nếu nhìn từ trường hợp của VCB, VIC cũng không thể tránh khỏi rủi ro bị chốt lời ở thời điểm nào đó khi giá cứ tăng thêm.

Vốn hóa của VIC rất cao, thậm chí là lớn nhất thị trường nên phiên này VIC gồng gánh điểm số đáng kể. Rất tiếc là đã không có nhiều cổ phiếu hỗ trợ VIC, duy nhất MSN tăng 1,38% là tương đối mạnh xét từ góc độ ảnh hưởng tới VN-Index. Còn lại VNM chỉ tăng 0,16%, SAB tăng 0,07%, VRE tăng 0,13%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng bắt đầu bị xả hàng rõ hơn, nhiều mã giảm rất sâu. Đáng chú ý nhất là VCB tụt giảm 2,53%, mức giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 7/2019. Từ đỉnh cao nhất lịch sử, VCB bị bán dữ dội, thanh khoản phiên này tới 1,38 triệu cổ, cao nhất 6 phiên và giá giảm mạnh.

BID cũng giảm 2,27% sau khi đã giảm 1,4% hôm qua. Hôm nay cũng là phiên giảm sâu nhất của BID kể từ đầu tháng 6/2019. Cổ phiếu này không được mạnh như VCB nhưng cũng là quay đầu từ đỉnh cao nhất 4 tháng. Nhịp tăng từ đầu tháng 6 của BID đạt biên độ khoảng 17%.

Trụ ngân hàng thứ 3 là CTG, đóng cửa giảm 1,85%. CTG tăng tốt nhất trong tháng 7 cũng chỉ đạt hơn 12%. Các mã ngân hàng còn lại giảm trung bình: TCB giảm 0,48%, STB giảm 1,3%, MBB giảm 0,44%, HDB giảm 0,19%, EIB giảm 0,28%, TPB giảm 0,22%. Diễn biến này cũng hợp lý vì các cổ phiếu ngân hàng nhỏ vừa rồi tăng cũng chưa nhiều.

Trong số các blue-chips còn lại, giao dịch diễn ra trái chiều và mức độ biến động cũng khác nhau do nhu cầu chốt lời không giống nhau. Dầu khí có GAS giảm 0,37% nhưng PLX lại tăng 2,8%. PLX hôm nay lập đỉnh cao mới của năm 2019 nhưng vẫn còn thấp hơn đỉnh tháng 9 năm ngoái. Các mã như HPG, FPT, MWG, PNJ quay đầu khá mạnh.

Chỉ số VN30 của nhóm blue-chips đóng cửa giảm 0,1%, rất nhẹ, nhưng là nhờ các mã lớn cân cho nhau. Số cổ phiếu giảm giá trong nhóm này nhiều gấp đôi số tăng.

Xu hướng chốt lời vẫn diễn ra

Phiên tăng hơn 7 điểm hôm qua đã khiến thị trường hồ hởi đáng kể và hôm nay mức giảm của VN-Index chỉ hơn 1 điểm. Do vậy nếu nhìn từ chỉ số này thì mức tăng vẫn đang lớn hơn mức giảm, tức là xu hướng tăng điểm vẫn đang diễn ra.

Tuy nhiên trong diễn biến tăng này nhà đầu tư vẫn đang chốt lời và bằng chứng là nhiều cổ phiếu giảm hơn là tăng giá. Ví dụ hôm nay cả hai sàn cứ 1 mã giảm chỉ có 0,72 mã tăng. Cổ phiếu giảm giá nhiều trong bối cảnh thị trường chứng khoán quốc tế vẫn tăng điểm, không có thông tin bất lợi nào ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường. Các kết quả kinh doanh vẫn đang xuất hiện đều đặn. Do đó việc nhà đầu tư bán ra khiến thị trường giảm điểm, cổ phiếu giảm giá chỉ xuất phát từ nhu cầu tự thân, hơn là bị ảnh hưởng từ các yếu tố khác.

Kết quả kinh doanh là yếu tố hỗ trợ giá trong trường hợp lợi nhuận tốt. Nhà đầu tư có thể chờ đợi thông tin xuất hiện rồi mới mua, hoặc mua trước rồi chờ tin ra để chốt lời. Những gì đang diễn ra trên thị trường cho thấy nhà đầu tư đã mua sớm khá nhiều, và lúc này là thời điểm chốt lời. Đặc biệt với các cổ phiếu đã xuất hiện kết quả kinh doanh mà giá tăng mạnh thì càng có lý do để bán. Nhóm ngân hàng với VCB là ví dụ điển hình. Những mã như MWG hôm nay cũng giảm 1,38%. Cổ phiếu này đang ở đỉnh cao nhất lịch sử và con sóng kéo dài 3 tháng trở lại đây đã tăng trên 36%. Mức tăng này thì dù lợi nhuận tốt đến đâu cũng đã là quá kỳ vọng.

chứng khoán 24-7

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

3.041 tỷ đồng (-2%)

132,8 triệu (-1%)

425 tỷ đồng (+12%)

29,4 triệu (+19%)

Khánh Nhi- theo TBTC