Điều chỉnh nhẹ hơn 3 điểm, VN-Index vẫn vững vàng trên 960

03/07/2019 - TT-APG

Tuy vậy phiên điều chỉnh hôm nay vẫn thể hiện tâm lý hưng phấn quá mức là không thể duy trì được lâu. Nhà đầu tư đánh giá thị trường một cách thực tế hơn sau những đợt nhắm mắt mua vào hôm qua.

Thị trường bình tĩnh lại

Phiên tăng tới gần 16 điểm ngày hôm qua chỉ dựa trên lý do duy nhất là cuộc gặp Mỹ - Trung dịp cuối tuần đem lại vài thông tin mà thị trường muốn nghe, thể hiện sự hạ nhiệt căng thẳng. Tuy nhiên bản thân các thị trường quan trọng như Mỹ hay Trung Quốc ngay sau đó cũng bình tĩnh trở lại rất nhanh. Đêm qua chứng khoán Mỹ ban đầu tăng gần 1% thì đóng cửa S&P 500 chỉ còn tăng 0,77%, DJA tăng 0,44%. Chứng khoán Trung Quốc sáng nay giảm nhẹ 0,03%.

Diễn biến đó cho thấy thực tế thị trường cũng đã đoán được trước kết quả cuộc gặp Mỹ - Trung: Hai bên quay lại bàn đàm phán, thuế không được tăng lên. Thị trường lại bắt đầu quãng thời gian chờ đợi như lần gặp tại G20 năm ngoái. Do đó các thị trường chỉ phản ứng mạnh ban đầu, sau đó nguội trở lại.

Thị trường trong nước cũng vậy. Phiên tăng hôm qua bằng nhiều tuần và thường sau diễn biến như vậy, nhà đầu tư sẽ chốt lời ngắn hạn và thị trường điều chỉnh trở lại một vài phiên. Hôm nay VN-Index chỉ để mất 3,6 điểm trong khi hôm qua tăng 15,67 điểm, mức giảm như vậy cũng vẫn là nhẹ.

Chỉ số Vn30 đại diện các blue-chips cũng giảm 0,38%, tương đương VN-Index. Nhóm blue-chips phân hóa tăng giảm, nhưng cơ bản là những mã lớn giảm nhiều hơn. Cổ phiếu ngân hàng gần như giảm toàn bộ: VCB giảm 1,12%, TCB giảm 0,48%, VPB giảm 0,52%, STB giảm 0,87%, HDB giảm 1,49%, EIB giảm 0,53%, CTG giảm 0,24%, BID giảm 0,93%.

Ngoài ra 3 mã lớn khác giảm khá mạnh là VIC giảm 1,19%, SAB giảm 0,97%, MSN giảm 1,17%. Những mã tăng lại quá nhẹ: VNM tăng 0,08%, VHM tăng 0,12%, GAS tăng 0,19%.

Thị trường điều chỉnh chung chứ không chỉ riêng các cổ phiếu lớn. HSX hôm nay cứ 1 mã giảm chỉ có 0,73 mã tăng. Thậm chí không có cổ phiếu đầu cơ nào tăng đủ nóng. Một số mã như SJF, VNE, TDM, HDC tăng được quá 2%, còn lại chủ yếu chỉ tăng hơn 1%.

Thanh khoản giảm nhẹ

Tâm lý thận trọng trở lại cũng phản ánh qua giao dịch. Thị trường chùng xuống ngay từ những phút đầu tiên. Chỉ vài phút là VN-Index tăng trên tham chiếu, còn lại toàn giảm. Mức giảm sâu nhất chỉ số rơi xuống ngưỡng nhạy cảm 960 điểm. Thậm chí lúc giảm mạnh nhất, VN-Index còn chạm tới 959,8 điểm.

Như vậy phiên giảm hôm nay cũng không hoàn toàn xấu. Đầu tiên thị trường được hạ nhiệt và quay trở lại trạng thái giao dịch bình thường. Thứ hai, ngưỡng hỗ trợ 960 điểm được kiểm tra một lần và hôm nay đã thành công, chỉ số đóng cửa vẫn trên ngưỡng tâm lý này. Thứ ba, thị trường không chịu nhiều áp lực bán ra ở các nhà đầu cơ ngắn hạn.

Thanh khoản hôm nay giảm khoảng 12% đối với các giao dịch khớp lệnh và 9% đối với các giao dịch thỏa thuận. Thanh khoản giảm một phần vì các nhà đầu tư hào hứng nhất đã nhảy vào mua ở phiên tăng đột biến hôm qua. Hôm nay nhà đầu tư mua bình tĩnh hơn và thường là đặt giá thấp.

Nhóm cổ phiếu blue-chips vẫn là địa chỉ được ưu tiên của dòng tiền. PLX, HPG, MWG là những cổ phiếu giao dịch lớn nhất. Đáng tiếc là các mã ngân hàng  không hút được nhiều tiền. VCB đột nhiên giảm thanh khoản xuống mức thấp nhất 14 phiên, CTG thấp nhất 9 phiên, BID thấp nhất 10 phiên.

Những cổ phiếu lớn tăng giá hôm nay đều không phải là những mã vào sóng, mà chỉ là vừa tăng thoát đáy. VNM vẫn tăng sang phiên thứ hai liên tục nhưng vẫn chỉ trong vùng dao động tháng 6. GAS vẫn chưa bù lại hết được mức giảm cực mạnh hôm 27/6 vừa rồi. VIC giảm mạnh hôm nay nhưng vẫn là trong vùng đi ngang kéo dài suốt tháng 6. Nói như vậy để thấy chính các cổ phiếu dẫn dắt cũng đang trong quá trình tích lũy, nên thị trường lình xình nay giảm mai tăng cũng là điều bình thường.

chứng khoán 2-7

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

2.449 tỷ đồng (-13%)

107,5 triệu (-13%)

263 tỷ đồng (-4%)

22,7 triệu (+4%)

Khánh Nhi- theo TBTC