Điều chỉnh phiên thứ ba, tiền đã nhảy vào bắt đáy

24/05/2019 - TT-APG

Bắt đáy trong lúc thế giới rối ren

Một hai phiên phục hồi trên các thị trường tài chính quốc tế nhờ tín hiệu ấm lên khi Mỹ hoãn trừng phạt Huawei và FED cho biết sẽ không tăng lãi suất chừng nào chưa có tín hiệu tốt lên của nền kinh tế. Đến hôm qua và hôm nay, hàng loạt hãng công nghệ khắp thế giới thông báo ngừng hợp tác với Huawei đã đẩy cổ phiếu công nghệ giảm mạnh. Thị trường chứng khoán thế giới lại rơi vào cảnh rối ren và tất cả cùng giảm.

Chứng khoán Mỹ đêm qua giảm nhẹ khoảng 0,3% - 0,4% ở các chỉ số chính nhưng sang hôm nay, hợp đồng tương lai các chỉ số đều đồng loạt giảm trên 0,6% nữa. Chứng khoán châu Âu vừa mở cửa sau 2h chiều (giờ Việt Nam) cũng đồng loạt giảm. Giá dầu thế giới giảm hơn 0,6%. Trước đó, châu Á chứng kiến chứng khoán Trung Quốc giảm 1,36%, Hồng Kông giảm 1,64%, Nhật giảm 0,62%...

Thị trường Việt Nam ban đầu cũng lao dốc khá mạnh. VN-Index tụt xuống 977 điểm ngay sau giờ nghỉ trưa, giảm 0,67%. Tuy nhiên sau đó thị trường trong nước lại phục hồi dần và VN-Index kết thúc phiên vượt trở lại lên trên mốc 980 điểm, đạt 982,71 điểm và chỉ còn giảm 0,11%.

VN-Index phục hồi tốt là nhờ lực cầu bắt đáy xuất hiện ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Việc thay đổi trạng thái giảm giá sâu ở các mã này có tác động đáng kể lên chỉ số.

VNM, GAS, VIC, MSN, VCB là số ít trong những mã phục hồi khá mạnh, dù đa số vẫn chưa tới được tham chiếu. VNM từ đáy giảm 0,68% đã quay về được tham chiếu. GAS từ giảm 2,71% chỉ còn giảm 1,27%. VIC giảm 1,11% còn 0,43%. MSN giảm 1,11% cũng quay lại tham chiếu. VCB từ giảm 0,15% thành tăng 0,6%.

Mặc dù có trụ đảo chiều lên giúp VN-Index bớt giảm nhưng cũng không có nghĩa là thị trường mạnh. Rất nhiều cổ phiếu vẫn giảm giá. Lực cầu bắt đáy chỉ hỗ trợ một số mã lớn. VN30-Index đóng cửa giảm 0,29% với số mã giảm gần gấp đôi số mã tăng.

Thêm nữa, cổ phiếu tăng giá không đi theo nhóm ngành nào. VCB tăng 0,6%, MBB tăng 0,46%, BID tăng 0,6% thì hàng loạt mã ngân hàng còn lại đều giảm: VPB giảm 1,83%, TCB giảm 0,21%, HBB giảm 1,85%, CTG giảm 0,23%. Dầu khí có GAS sụt giảm thì PVS tăng 0,82%, PLX tăng 81%. Cả ba cổ phiếu VRE, VIC, VHM đều giảm, trong đó VRE giảm tới 1,54%.

Thanh khoản tụt dốc, khối ngoại bán ròng

Lực cầu bắt đáy đã kéo được VN-Index quay lại gần sát tham chiếu là một biểu hiện tích cực. Thị trường vừa điều chỉnh sang phiên thứ 3 thì nhà đầu tư đã nhảy vào mua. Điều này phần nào thể hiện sự nóng ruột của nhà đầu tư lỡ nhịp.

Tuy vậy cũng giống như các nhịp bắt đáy thận trọng khác, không phải nhà đầu tư nào cũng sẵn sàng cuốn theo. Thanh khoản ở các nhịp bắt đáy luôn thấp vì chỉ những người sốt ruột nhất mới nhảy vào. Hôm nay tổng giá trị giao dịch khớp lệnh của thị trường giảm gần 13% so với ngày hôm qua, đạt khoảng 2.908 tỷ đồng và lần đầu tiên sau 7 phiên lại rơi xuống dưới ngưỡng 3.000 tỷ đồng.

Thanh khoản hôm nay tập trung rất lớn vào các mã dầu khí, thay vì các mã ngân hàng như ngày hôm qua. PVD và PVS là các mã thanh khoản nhất thị trường với 218,3 tỷ đồng và 188,5 tỷ đồng khớp lệnh. Đặc biệt giao dịch của PVD đạt mức kỷ lục trong lịch sử, giá giảm 0,96%. GAS cũng đạt thanh khoản cao nhất kể từ đầu tháng 5.

Giá dầu giảm khiến cổ phiếu dầu khí đang gặp khó khăn. Tuy nhiên hiện tượng bắt đáy mạnh hôm nay khi giá cổ phiếu nhóm này giảm cho thấy nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng giá dầu sẽ sớm phục hồi trở lại và cổ phiếu dầu khí tăng tiếp. Dầu khí dù sao vẫn là nhóm cổ phiếu tăng tốt nhất kể từ đầu năm tới giờ.

Tuy nhiên thanh khoản tổng thể giảm vẫn không phải là tín hiệu tốt cho các nỗ lực bắt đáy. Thị trường mới giảm khá nhẹ trong 3 phiên gần nhất. Thêm nữa nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang bán rất nhiều. Hôm nay khối ngoại lại bán ròng tiếp trên hai sàn khoảng 168 tỷ đồng. Chuỗi ngày bán ròng vẫn đang diễn ra liên tiếp và chỉ bị ngắt quãng bởi các giao dịch đặc biệt như thỏa thuận VRE như hôm 21/5 vừa rồi.

chứng khoán 23-5

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

2485 tỷ đồng (-14%)

108 triệu (-15%)

423 tỷ đồng (-4%)

29,5 triệu (-25%)

Khánh Nhi- theo TBTC