Đột biến ngỡ ngàng, VN-Index vượt 1.000 điểm

13/03/2019 - An

VN-Index đóng cửa trên 1.000 điểm

Tính đến hôm nay thì đã là lần thứ 4 VN-Index tiến vào khu vực 1.000 điểm, nhưng hôm nay thị trường đã làm được điều duy nhất: Chỉ số đóng cửa trên mức 1.000 điểm. Cả ba lần trước, chỉ số chỉ chạm tới mức 1.000 điểm, vượt qua mức 1.000 điểm nhưng không lần nào duy trì được trên mốc này tới hết giờ giao dịch.

Vì vậy hôm nay là một kết quả cực kỳ bất ngờ. Thị trường không đón nhận thông tin đặc biệt nào để có thể xem là dẫn đến một phiên tăng mạnh như vậy. Yếu tố duy nhất là diễn biến thị trường quốc tế khá thuận lợi. Chứng khoán Mỹ hôm qua vẫn tăng cực mạnh, kéo theo các thị trường khác cũng tăng. Các yếu tố thông tin khác vẫn bình thường.

Tuy nhiên thị trường đã xuất hiện sức mạnh đáng kể ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Một số mã tăng vượt trội đã hỗ trợ VN-Index rất nhiều. Đó là VCB tăng 3,51%, VHM tăng 2,56%, BID tăng 5,5%, SAB tăng 2,86%, CTG tăng 4,74%, GAS tăng 1,7%, VRE tăng 3,38%, VNM tăng 1,02%.

Nhóm blue-chips chỉ có 2 cổ phiếu giảm giá là VJC giảm 0,66%, MSN giảm 1,23%. Đà tăng áp đảo của số còn lại đã khiến ảnh hưởng của 2 mã này không còn vết tích gì. VN-Index đóng cửa tăng 13,62 điểm tương đương 1,49% so với tham chiếu. Đây là mức tăng mạnh nhất 13 phiên.

VN-Index bùng nổ qua mức 1.000 điểm tuy phải đến cuối phiên mới diễn ra, nhưng trong phiên cổ phiếu đã tăng giá ào ạt. Sàn HSX cứ 1 mã giảm có 1,81 mã tăng. Tính cả hai sàn thì tỷ lệ này vào khoảng 1:1,68. Điều này phản ánh diễn biến tăng giá ở cổ phiếu là áp đảo hoàn toàn.

Công lớn nhất kích thích thị trường tăng đột biến hôm nay là nhóm cổ phiếu ngân hàng. VIC và VHM, VNM tăng giá tốt nhưng không phải là yếu tố đẩy VN-Index vượt qua mốc 1.000 điểm. Các mã này về cuối phiên đã chững lại. Sức mạnh hỗ trợ đến từ cổ phiếu ngân hàng khi VCB, BID, TCB, MBB, CTG tăng giá liên tục không nghỉ và càng về cuối phiên càng tăng khỏe.

Phần còn lại của thị trường chỉ là hiệu ứng chung của thị trường. Cổ phiếu tăng giá ồ ạt, nhiều mã tăng rất mạnh. Nhóm đầu cơ được thể giao dịch kịch trần hàng loạt như STK, HVG, PPC, DRC, EVG, HHP, DCS... Khi thị trường chung mạnh thì hầu hết cổ phiếu cũng sẽ tăng giá theo.

Cơ hội lần thứ 4?

Đóng cửa trên ngưỡng 1.000 điểm chắc chắn sẽ tạo nên sự kích thích tâm lý cao độ cho nhà đầu tư. Thị trường liên tục gặp khó khăn tại mốc này và hôm nay đã chinh phục được trong lần thứ 4. Nếu cơ hội tâm lý này tiếp tục được phát huy, thị trường có thể phá vỡ ngưỡng kháng cự quan trọng.

Thanh khoản hôm nay cũng thật sự ấn tượng sau nhiều ngày suy giảm liên tục. Tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 5.500 tỷ đồng trong đó 844 tỷ đồng là thỏa thuận ở hai sàn. Như vậy giá trị cho các giao dịch khớp lệnh đã vượt 4.600 tỷ đồng.

Một lần nữa VN-Index tiến qua ngưỡng 1.000 điểm với thanh khoản rất cao. Đây là cơ hội lớn và nếu lại xuất hiện khả năng xả hàng mạnh như những lần trước, niềm tin sẽ khó mà lấy lại được.

Các lần thử thách mốc 1.000 điểm trước đây đều có yếu tố thông tin hỗ trợ rất tốt. Lần này không có thông tin nào đặc biệt ngoài những rò rỉ không rõ ràng về tiến triển đàm phán thương mại Mỹ - Trung giúp thị trường chứng khoán quốc tế tăng điểm. Rất nhiều cổ phiếu giá hôm nay cũng vẫn còn thấp hơn giá của các phiên VN-Index vượt qua ngưỡng 1.000 điểm trong 3 tuần trước.

Khả năng duy trì trên điểm số của VN-Index hoàn toàn phụ thuộc vào giá các cổ phiếu vốn hóa lớn. Nhóm ngân hàng, dầu khí, các mã VIC, VHM, VNM, SAB là đối tượng quyết định.

chứng khoán 12-3

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

4.085 tỷ đồng (+56%)

179,9 triệu (+37%)

560 tỷ đồng (+47%)

50,5 triệu (+35%)

Khánh Nhi[- theo TBTC