Lãi suất ngân hàng ở Việt Nam hiện nay

12/08/2019 - Hoàng

Hiện đã có 4 nước châu Á là Ấn Độ, Thái Lan, New Zealand và Philippines cắt giảm lãi suất. Chu kỳ giảm lãi suất toàn cầu đang nóng dần
Tại Ấn Độ, nhà điều hành nước này đã mạnh tay "rút lại" toàn bộ mức tăng lãi suất của năm trước. Tính đến nay, lãi suất điều hành chỉ ở mức 5,75%/năm, thấp hơn so với giai đoạn trước khi chiến tranh thương mại nổ ra. Trong khi đó, NHTW New Zealand quyết định cắt giảm tới 50 bps thay cho mức 25 bps như thường thấy. Đây đã là lần cắt giảm lãi suất thứ hai của nhà băng này trong 8 tháng đầu năm. Mặt khác,Thái Lan là trường hợp đáng suy ngẫm và học hỏi cho Việt Nam khi NHTW nước này đã làm bất ngờ giới chuyên gia kinh tế cũng như nhà đầu tư với việc cắt giảm lãi suất điều hành 25 bps trong bối cảnh rủi ro lạm phát thấp. Cuối cùng, Philiipines cũng đã cắt giảm lãi suất cho vay qua đêm 0,25 điểm phần trăm, còn 4,25%.
Còn với Việt Nam thì sao?

Ngày 31/7/2019, cả 4 NHTM Nhà nước đồng loạt tuyên bố giảm tiếp lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên thêm 0,5%/năm xuống còn tối đa là 5,5%/năm, tức thấp hơn so với quy định của NHNN là 1%, áp dụng từ 1/8/2019 đến hết 31/12/2019.
Đơn cử, Vietcombank tuyên bố sẽ áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND ở mức tối đa là 5,5%/năm, áp dụng cho tất cả các khoản cho vay hiện hữu và các khoản cho vay mới thuộc các lĩnh vực: Phát triển nông nghiệp, nông thôn; Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu; Phục vụ kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV); Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Cho vay doanh nghiệp khởi nghiệp.
BIDV cũng tuyên bố giảm trần lãi suất cho vay xuống còn 5,5%/năm đối với 3 lĩnh vực ưu tiên: Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu; Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, kể từ ngày 01/08/2019 đến ngày 31/12/2019, BIDV triển khai 2 gói tín dụng với quy mô lên tới 70.000 tỷ đồng với lãi suất giảm 0,5%/năm so với hiện nay. Trong đó, gói tín dụng dành cho DNNVV với quy mô 60.000 tỷ đồng; gói tín dụng ngắn hạn dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp với quy mô 10.000 tỷ đồng.

Tương tự, Agribank và VietinBank cũng tuyên bố giảm thêm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên xuống còn tối đa là 5,5%/năm.
Đây cũng là bước đi tương đối phù hợp với hiện tại, chúng ta vẫn cần quan sát thêm tình hình biến động trong và ngoài nước để có cách ứng phó tốt nhất…