Tiếp tục lỡ hẹn mốc 990, VN-Index giảm sang phiên thứ hai

23/05/2019 - TT-APG

Cổ phiếu lớn lỡ đà

VN-Index đóng cửa hôm nay giảm mạnh hơn một chút so với phiên trước những cũng chỉ để mất 2,51 điểm. Đáng lẽ chỉ số sẽ không giảm nếu như nhóm cổ phiếu ngân hàng trụ được đến phút chót. Trong khi phần lớn các blue-chips quay đầu giảm giá, nhóm ngân hàng đột ngột mạnh lên đã tạo niềm hi vọng nhất định.

Thậm chí hôm nay đã có lúc VN-Index tăng vượt lên 992 điểm giống hôm qua dưới sự dẫn dắt của cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên đến cuối ngày thì ngân hàng cũng đã bị chốt lời và phân hóa khá mạnh. Thị trường mất hẳn lực đỡ và chỉ số chính thức giảm xuống dưới tham chiếu ngay từ khoảng 2h chiều.

CTG tăng 1,41%, MBB tăng 1,17%, VPB tăng 0,53%, BID tăng 0,45%, ACB tăng 0,68% là những cổ phiếu ngân hàng duy nhất còn sót lại phía tăng giá. Trong phiên đã có lúc tất cả nhóm ngân hàng cùng tăng, nhiều mã giao dịch rất sôi động với thanh khoản lớn. Ngân hàng là nhóm có nhiều mã rớt lại phía sau trong nhịp tăng này.

Bất ngờ nhất là VCB đóng cửa giảm tới 0,74% dù trong phiên đã có lúc tăng 1,33%. TCB cũng vậy từ đỉnh tăng 0,62% trượt dốc thành giảm 1,46%. Đây là hai mã ngân hàng ở nhóm dẫn đầu và rất có ảnh hưởng tới thị trường. Số cổ phiếu ngân hàng còn lại là tương đối nhỏ nên cả VN-Index lẫn VN30Index nhanh chóng tụt dốc để rồi chốt giảm tương ứng 0,25% và 0,41%.

Thiếu VCB và TCB, nhóm blue-chips nghiêng hẳn về phía giảm do có cả VNM giảm 1,05%, VHM giảm 0,23%, MSN giảm 1,42%, GAS giảm 0,9%, VRE giảm 0,56%. Nhóm VN30 số cổ phiếu giảm giá nhiều gần gấp đôi số tăng giá. Trong suốt nhịp tăng 7 phiên trước, VN-Index tăng với tỷ lệ cổ phiếu tăng giảm khá cân bằng và sự vượt trội chỉ xuất hiện ở nhóm VN30. Nói cách khác, cổ phiếu blue-chips duy trì được các phiên tăng liên tục và hỗ trợ lẫn nhau những ngày qua. Đến hôm nay tình hình đã không còn thuận lợi nữa.

Cổ phiếu giảm giá chung trên cả hai sàn hôm nay khá nhiều, cứ 1 mã giảm chỉ có 0,79 mã tăng. Thậm chí đến các mã đầu cơ cũng không mạnh rõ rệt. Vài cổ phiếu như HAP, VHG, HAR giao dịch khá tốt nhưng cũng không thu hút được dòng tiền đầu cơ nhiều, thanh khoản chỉ đạt mức trung bình thấp.

Lực chốt lời tại chỗ

VN-Index ghi nhận phiên giảm nhẹ thứ hai liên tục và hầu như không có ảnh hưởng nào từ bên ngoài. Đêm qua chứng khoán thế giới tăng tốt do Mỹ hoãn trừng phạt Huawei. Chỉ số S&P 500 tăng gần 0,9%, Nasdaq tăng trên 1%. Thế nhưng thị trường Việt Nam chỉ hào hứng trong khoảng 1 tiếng giao dịch đầu tiên buổi sáng.

Như vậy có thể nói thị trường trong nước đang vận động tự nhiên và đang có áp lực chốt lời diễn ra tương tự hai phiên cuối tuần trước. Điểm khác có lẽ là nhiều mã blue-chips đã tăng cao hơn nên dễ quay đầu hơn. Ví dụ VCB, VNM hay GAS đều có mức phục hồi khá trong 7 phiên vừa rồi.

Đáng chú ý nhất là cổ phiếu VNM giảm mạnh trên 1% sang phiên thứ hai, mất tổng cộng 3,93%. Nhịp phục hồi hai tuần đầu tháng 5 giúp VNM tăng 7,42%. VNM đang là một trong các cổ phiếu trụ yếu nhất thị trường.

Lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện ở phiên thứ 8 và thứ 9 trong chu kỳ 10 phiên tăng của thị trường, tức là nhà đầu tư đua giá từ đầu tuần tới giờ gặp rủi ro cao hơn so với những người nắm giữ từ tuần trước. Cổ phiếu mua hôm thứ hai – phiên VN-Index tăng 10 điểm – vẫn chưa về đến tài khoản.

Nhu cầu bán ra lần này sớm hơn vòng trước. Kể từ khi VN-Index tạo đáy quanh 950 điểm, nhà đầu tư bắt đáy được hưởng nhịp tăng đến hết T+4 mới bị chốt lời nhẹ hai phiên. Lần này mới hết T+2 đã bị chốt lời. Trong toàn bộ thời gian tăng này, thị trường không xuất hiện thông tin bất lợi nào. Việc rút ngắn thời gian đã phần nào phản ánh tâm lý thận trọng hơn.

chứng khoán 22-5

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

2884 tỷ đồng (-5%)

127,2 triệu (+2%)

438 tỷ đồng (+40%)

39,1 triệu (+44%)

Khánh Nhi- theo TBTC