Trung Quốc – Mỹ đối đầu

09/08/2019 - Hoàng

Từ dừng mua nông sản Mỹ cho tới hạ tỷ giá Nhân dân tệ - những biện pháp được đánh giá là mạnh tay - Trung Quốc có thể tự đặt các doanh nghiệp và nền kinh tế nước này vào thế nguy hiểm.
Nhưng cũng chính sự chấp nhận rủi ro này là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẵn sàng đương đầu những khả năng xấu nhất về kinh tế trong ngắn hạn để đạt một thỏa thuận thương mại có lợi cho mình trong dài hạn.
"Nhiều nhà đầu tư cho rằng Trung Quốc sẵn sàng đánh đổi tăng trưởng kinh tế lấy việc ông Trump không thể tái đắc cử", chiến lược gia tiền tệ Naka Matsuzawa thuộc Nomura nhận xét.
Để trả đũa việc ông Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh ngay lập tức dừng mua nông sản Mỹ. Động thái này được dự báo sẽ gây thiệt hại lớn cho các nông trại ở vùng Midwest - những tiểu bang giữ vai trò quan trọng trong khả năng chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
"Đây là một cách làm suy yếu sự ủng hộ dành cho ông Trump từ các cử tri nông thôn trước thềm cuộc bầu cử 2020", Giám đốc đầu tư toàn cầu Mark Haefele của UBS đánh giá.
Còn về việc giảm tỷ giá Nhân dân tệ, Trung Quốc đang dấn thân vào một rủi ro lớn: Nhân dân tệ mất giá sâu có thể dẫn tới sự thoái vốn ồ ạt khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận điều này, bởi đồng USD mạnh vốn là một điều khiến ông Trump "bực mình".
Do đó, Nhà Trắng trì hoãn quyết định về giấy phép cho các công ty Mỹ khởi động lại hoạt động kinh doanh với Huawei Technologies. Mặt khác,Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định lập trường quyết liệt của ông đối với các chính sách thương mại và kinh tế của Trung Quốc sẽ có lợi cho nền kinh tế Mỹ, dù Bắc Kinh ám chỉ có thể đáp trả bằng việc hạn chế xuất khẩu đất hiếm vốn được sử dụng rộng rãi, từ điện thoại iPhone tới các thiết bị quân sự.
Như vậy cho thấy Việt Nam và các nước khác đều đang theo dõi động thái của 2 nước lớn này để có chính sách phù hợp với nền kinh tế của mình.

Bloom