Tuần giao dịch đầu tháng 7: Thế giới dần ổn định, chứng khoán Việt Nam tiếp đà hồi phục?

01/07/2019 - TT-APG

Tuần giao dịch cuối tháng 6 khép lại với những biến động khá bất ngờ. Bất chấp sự khởi sắc của thị trường khu vực, chứng khoán Việt Nam vẫn "ngược chiều" giảm gần 1% so với tuần trước xuống 949,64 điểm. Thậm chí, có thời điểm VN-Index lùi về 939,12 điểm, đánh dấu lần thứ 4 chỉ số "test" hỗ trợ 938 – 940 điểm chỉ trong vòng 1 tháng.

Trong tuần qua, sự phân hóa diễn ra khá mạnh khi VIC và VHM giúp giữ nhịp thị trường, trong khi GAS và nhóm ngân hàng lại lấy đi phần lớn thành quả. Hoạt động "kéo NAV" của các quỹ trong phiên 28/6 cũng có ảnh hưởng ít nhiều tới xu hướng chung của thị trường.

Cùng với sự sụt giảm về điểm số, thanh khoản bình quân HoSE cũng giảm 8% xuống 2.575 tỷ đồng/phiên. Tâm lý chờ đợi diễn biến cuộc gặp Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc bên lề G20 đã ảnh hưởng ít nhiều tới thanh khoản thị trường.

Trái với sự thận trọng của khối nội, khối ngoại đẩy mạnh mua ròng 341 tỷ đồng trên toàn thị trường trong tuần qua. Trong đó, lực mua tập trung vào các Bluechips như VJC, VIC, BVH, PVD, VHM…hay chứng chỉ E1VFVN30.

Các quỹ ETFs như VFMVN30 ETF, VNM ETF, FTSE Vietnam ETF, KIM KINDEX VN30 ETF đều phát hành chứng chỉ quỹ trong tuần qua. Dòng tiền khối ngoại mua ròng trên thị trường chủ yếu xuất phát từ các quỹ ETFs.

Tuần giao dịch đầu tháng 7: Thế giới dần ổn định, chứng khoán Việt Nam tiếp đà hồi phục? - Ảnh 1.

Dòng tiền trở lại các quỹ ETFs khá mạnh những tuần gần đây

Trên TTCK Phái sinh, cả 4 HĐTL đều duy trì basis dương từ 3,66 đến 10,66 điểm cho thấy tâm lý giới đầu tư lúc này vẫn khá tích cực, dù thị trường cơ sở vừa trải qua một tuần điều chỉnh.

Về diễn biến giá dầu, căng thẳng Mỹ - Iran cũng như kỳ vọng OPEC tiếp tục kéo dài quá trình cắt giảm sản lượng giúp giá dầu (WTI) tăng gần 1% lên 58,15 USD/thùng. Diễn biến các cổ phiếu dầu khí tuần qua nhìn chung không quá biến động, ngoại trừ GAS giảm mạnh. Dù vậy, việc GAS giảm mạnh tuần qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật khi các quỹ tiến hành chốt NAV.

 

Thế giới dần ổn định, chứng khoán Việt Nam hồi phục trong tuần đầu tháng 7?

Trong những ngày cuối tháng 6, thông tin đáng chờ đợi nhất là cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ D.Trump và Chủ tịch Trung Quốc bên lề G20. Kết quả diễn ra khá tích cực khi ông Trump đã gọi cuộc gặp với ông Tập là tuyệt vời và Mỹ sẽ ngừng đánh thuế hàng hóa Trung Quốc. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng sẽ nhập khẩu trở lại đậu tương từ Mỹ. Ngoài ra, ông Trump cũng cho phép Huawei mua sản phẩm của các nhà cung ứng Mỹ.

Những kết quả tốt đẹp từ cuộc gặp giữa 2 nguyên thủ tại G20 là tương đối tích cực và thị trường tài chính toàn cầu được kỳ vọng sẽ khởi sắc trong tuần đầu tháng 7.

Một thông tin đáng chú ý khác là Nga và Saudi Arabia đã ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu với OPEC thêm 6-9 tháng. Đây sẽ là thông tin hỗ trợ tích cực tới giá dầu cũng như các cổ phiếu dầu khí.

Trong nước, GDP quý 2 ước tăng 6,71% so với cùng kỳ năm trước, đây là kết quả khá tốt trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu đều chậm lại. Cùng với những tín hiệu khả quan từ lượng vốn FDI, lạm phát, tỷ giá ổn định sẽ là cơ sở để giúp thị trường chứng khoán không gặp phải nhiều biến động mạnh. Hiệp định EVFTA với Liên minh Châu Âu đã chính thức ký kết cũng là yếu tố hỗ trợ về dài hạn với thị trường.

Về diễn biến thị trường, sau khi liên tục "test" hỗ trợ 938-940 thành công, VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp đà hồi phục trong tuần đầu tháng 7. Với việc các quỹ ETFs liên tục phát hành chứng chỉ quỹ thành công trong thời gian qua sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực tới tâm lý nhà đầu tư.

Tuần giao dịch đầu tháng 7: Thế giới dần ổn định, chứng khoán Việt Nam tiếp đà hồi phục? - Ảnh 2.

VN-Index test hỗ trợ 938 - 940 thành công

Đánh giá về xu hướng thị trường lúc này, CTCK VNDIRECT cho rằng các cơ hội ở nhiều cổ phiếu vẫn đủ hấp dẫn để thu hút dòng tiền chấp nhận rủi ro mua vào chẳng hạn như MWG; FPT; HNG; HVN....với xu hướng ngắn hạn và trung hạn là đi lên. Do đó, thị trường nhiều khả năng vẫn sẽ dao động tích lũy trong các phiên tới và các cổ phiếu tạo được sự phân hóa là cơ hội đáng cân nhắc cho dòng tiền ngắn hạn.

Trong khi đó, CTCK Bảo Việt (BVSC) đánh giá kết quả cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc tại Osaka, Nhật Bản sẽ hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư trong những phiên giao dịch đầu tuần, qua đó có thể giúp chỉ số tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự gần 952-956 điểm trong những phiên đầu tuần tới. Tại đây, BVSC để ngỏ khả năng thị trường sẽ quay đầu giảm điểm và lùi về thử thách vùng kháng cự 935-940 điểm một lần nữa, trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về hướng đi tiếp theo của chỉ số trong thời gian tới.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ