Vietstock Daily 05/07: Bứt phá mạnh mẽ

05/07/2019 - TT-APG

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 04/07/2019

- Các chỉ số thị trường biến động tích cực trong phiên ngày 04/07/2019. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 1.32%, đạt 973.04 điểm; HNX-Index tăng 0.64%, dừng lại ở mức 104.34 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 135 triệu đơn vị, tăng 18.81% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 23.87%, đạt mức hơn 20 triệu đơn vị.

 

 

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 3,020 tỷ đồng, tăng 18.76%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 257 tỷ đồng, giảm 5.17%.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với giá trị hơn 108 tỷ đồng, mua ròng trên HNX hơn 12 tỷ đồng.

VN-Index giữ được đà tăng mạnh trong suốt phiên giao dịch ngày 04/07/2019. Khối lượng giao dịch cũng gia tăng đáng kể cho thấy dòng tiền đã bắt đầu nhập cuộc. Độ rộng thị trường đang khá mạnh với số mã cổ phiếu tăng giá là 257 mã, trong khi số mã cổ phiếu giảm giá là 170 mã. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế lớn.

- Ba cổ phiếu nhà họ Vingroup gồm VHMVIC và VRE là những đầu tàu dẫn dắt thị trường đi lên khi đồng loạt tăng điểm và tác động tích cực lên VN-Index. Theo sau là đà tăng của các Large Cap khác như TCBSABHVN.

- Nhóm ngân hàng giao dịch khá sôi động và nổi bật trong phiên ngày 04/07/2019 khi là ngành tăng mạnh nhất thị trường. Toàn bộ các cổ phiếu trong ngành đều có được sắc xanh tích cực, duy chỉ có mã NVB là dừng lại quanh mốc tham chiếu.

- Nhóm sản xuất nhựa - hóa chất cũng là tâm điểm chú ý. Các cổ phiếu đại diện như DPMPHRHIIDCM đồng loạt tăng điểm giúp ngành này nằm trong top 5 tăng mạnh nhất thị trường. Bên cạnh đó, vẫn có một vài cổ phiếu trụ vững ở mốc tham chiếu như AAADGCDNP

VN-Index đã có một phiên giao dịch rất lạc quan. Nếu đà tăng mạnh này được giữ vững trong các phiên tới, xu hướng tăng trưởng của thị trường sẽ được củng cố vững chắc.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khối lượng cải thiện đáng kể

VN-Index xuất hiện mẫu hình nến White Marubozu trong phiên giao dịch ngày 04/07/2019 cho thấy tâm lý nhà đầu tư rất tích cực.

VN-Index đã tiến sát kháng cự quan trọng là đường trendline giảm điểm (tương đương vùng 973-975 điểm). Nếu chỉ số vượt ngưỡng này thì xu hướng tăng trưởng sẽ chính thức quay trở lại.

Khối lượng được cải thiện đáng kể và nằm trên trung bình 20 phiên gần nhất thể hiện lực cầu mạnh của nhà đầu tư.

HNX-Index – Vượt đường middle của Bollinger Bands

HNX-Index bứt phá và vượt đường middle của Bollinger Bands. Điều này cho thấy xu hướng giảm ngắn hạn có thể bị đảo ngược.

Chỉ báo Stochastic Oscillator cũng đã cho tín hiệu mua. Mặt khác, phân kỳ giá lên xuất hiện cho thấy triển vọng thị trường đã lạc quan hơn.

 
 

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đi ngang và vẫn nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này được duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 04/07/2019. Nếu nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì hành động này trong những phiên tới thì đà tăng sẽ được ủng hộ.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/07/2019

 
 

Lưu ý: Thống kê ở trên không tính các chứng quyền (CW - Covered Warrant) vì biên độ giao dịch quá lớn so với cổ phiếu thông thường.

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI