Vietstock Daily 26/07: Giữ vững đà tăng?

26/07/2019 - TT-APG

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 25/07/2019

- Các chỉ số thị trường biến động tích cực trong phiên 25/07/2019. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.66%, đạt 994.95 điểm; HNX-Index tăng 0.3%, dừng lại ở mức 106.76 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 141 triệu đơn vị, tăng 6.31% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 22.57%, đạt mức hơn 22 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 3,244 tỷ đồng, tăng 6.71%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 351 tỷ đồng, giảm 17.41%.

Khối ngoại mua ròng trên HOSE với giá trị gần 50 tỷ đồng, bán ròng trên HNX hơn 5 tỷ đồng.

- Sau khi mở cửa giảm nhẹ một chút so với hôm qua, VN-Index đã giữ được đà tăng mạnh trong suốt phiên giao dịch ngày 25/07/2019. Khối lượng giao dịch cũng gia tăng đáng kể cho thấy dòng tiền đã bắt đầu nhập cuộc. Độ rộng thị trường đang khá cân bằng với số mã cổ phiếu tăng giá là 329 mã, trong khi số mã cổ phiếu giảm giá là 327 mã.

- Hai cổ phiếu nhà họ Vingroup gồm VHM và VIC là những đầu tàu dẫn dắt thị trường đi lên khi đồng loạt tăng điểm và tác động tích cực lên VN-Index. Theo sau là đà tăng của các Large Cap khác như SABVCBGASHVN.

- Nhóm vật liệu xây dựng giao dịch khá sôi động và nổi bật trong phiên 25/07/2019 khi là ngành tăng mạnh nhất thị trường. Các cổ phiếu đại diện như HPGHSGHT1POM đều có được sắc xanh và lan tỏa tín hiệu tích cực lên toàn ngành.

- Nhóm tiện ích cũng là tâm điểm đáng chú ý. Hai Large Cap lớn trong ngành là GAS và POW đồng loạt tăng điểm giúp ngành này nằm trong top 5 tăng mạnh nhất thị trường. Bên cạnh đó, vẫn có một vài cổ phiếu dao động quanh mốc tham chiếu như VSHCHPTMP

- Ở nhóm cổ phiếu thực phẩm - đồ uống, hai mã SAB và MSN là những đại diện tích cực nhất. Tuy nhiên ngành này lại giảm điểm trong phiên ngày 25/07/2019 vì đang phân hóa khá mạnh.

VN-Index đã có một phiên giao dịch rất lạc quan. Nếu đà tăng mạnh này được giữ vững trong các phiên tới, xu hướng tăng trưởng của thị trường sẽ được củng cố vững chắc.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – White Opening Marubozu xuất hiện

VN-Index xuất hiện mẫu hình nến White Opening Marubozu trong phiên giao dịch ngày 25/07/2019. Điều này cho thấy tâm lý tích cực của nhà đầu tư.

Chỉ số tăng điểm mạnh và test lại kháng cự mạnh là đỉnh cũ tháng 04 và tháng 05/2019 (tương đương vùng 990-1,000 điểm). Nhiều khả năng VN-Index sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc tại đây trong những phiên tới.

Khối lượng duy trì nằm trên mức trung bình 20 phiên và có xu hướng cao hơn trong nhịp tăng, thấp hơn trong nhịp điều chỉnh. Điều này hàm ý sự ủng hộ của dòng tiền với xu hướng tăng hiện tại.

Cận dưới của kênh tăng ngắn hạn sẽ là hỗ trợ của chỉ số VN-Index nếu nhịp điều chỉnh xuất hiện.

HNX-Index – Tiếp tục test trendline giảm dài hạn

HNX-Index phục hồi tăng điểm trở lại sau 3 phiên giảm điểm.

Tuy nhiên, chỉ số tiếp tục thu hẹp đà tăng khi test kháng cự mạnh là trendline giảm dài hạn. Điều này được thể hiện rõ khi liên tiếp xuất hiện những mẫu hình nến với bóng trên dài trong những phiên gần đây. Nếu vượt được ngưỡng này thì xu hướng tăng sẽ càng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho bán nên rủi ro tăng lên. Đường SMA 200 ngày sẽ là hỗ trợ mạnh của chỉ số trong những phiên tới.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đi ngang và nằm trên đường EMA 20ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục được duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 25/07/2019 và là phiên mua ròng thứ 8 liên tiếp. Nếu nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì hành động này trong những phiên tới thì đà tăng sẽ càng được củng cố.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 25/07/2019

Lưu ý: Thống kê ở trên không tính các chứng quyền (CW - Covered Warrant) vì biên độ giao dịch quá lớn so với cổ phiếu thông thường.

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI