VNM, GAS 'ám' thị trường, VCB lên sát đỉnh lịch sử

25/06/2019 - An

“Siêu trụ” hết thời?

Diễn biến bất ngờ nhất hôm nay xảy ra tại cổ phiếu vốn hóa lớn thứ 4 thị trường là VNM. Từng là cổ phiếu dẫn dắt các chỉ số, VNM đang trên đường trở thành một cổ phiếu blue-chips yếu nhất năm 2019.

Đóng cửa phiên hôm nay, VNM bất ngờ sụt giảm 1,91% so với tham chiếu, mức giảm lớn nhất 23 phiên. Cho đến hết đợt khớp lệnh liên tục, VNM tuy có giảm nhưng cũng chưa tới 0,9%. Điều đó nghĩa là chỉ riêng đợt đóng cửa, cổ phiếu này mất thêm 1%.

Phiên cuối tuần trước khi các quỹ ETF giao dịch, VNM tăng giá 1,8% và trở thành cổ phiếu nâng đỡ thị trường. Bất ngờ khi nhà đầu tư nước ngoài giảm giao dịch, VNM lại bị nhà đầu tư trong nước xả rất mạnh. Cổ phiếu này vẫn tiếp tục bị đè ở mức giá thấp nhất kể từ đầu năm 2019.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ròng VNM khoảng 191.000 cổ phiếu, chiếm hơn một phần ba mức giao dịch của mã này. Trong 25 phiên gần nhất VNM đã giảm 9,4%.

GAS cũng là cổ phiếu lớn gây thất vọng phiên này. Tuy vậy GAS ở vị thế tốt hơn nhiều so với VNM vì vừa có một tuần tăng hơn 3,4%. GAS bị chốt lời ngắn hạn khi nhà đầu cơ có lợi nhuận, khác hẳn VNM vẫn đang loanh quanh giá vùng đáy. Dù sao GAS đóng cửa giảm 0,95% cũng khiến VN-Index bị tác động khá lớn vì GAS vẫn lớn chỉ sau VNM trên sàn HSX.

VN-Index đóng cửa tăng nhẹ 3,65 điểm tương đương 0,38%. Đáng lẽ chỉ số có thể tăng tốt hơn, nếu như các blue-chips lớn nhất không suy yếu ở phiên chiều. Ngay khi thị trường mở cửa trở lại sau giờ nghỉ trưa, VN-Index còn tăng 0,82% so với tham chiếu. VNM, GAS cộng với HPG giảm 1,48% đã khiến thị trường yếu dần. Ngay cả khi có khá nhiều mã khác tăng giá thì việc phân hóa giữa các mã trụ cũng gây ảnh hưởng không nhỏ.

Thực vậy, thị trường không thiếu cổ phiếu tăng, thậm chí blue-chips cũng khá mạnh. HSX cứ 1 mã giảm có 0,7 mã tăng. Nhóm dẫn dắt có VIC tăng 1,66%, VHM tăng 1,27%, VCB tăng 2,82%, SAB tăng 1,08%, BID tăng 0,31%. Có thể thấy tới 4/6 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất VN-Index – 6 mã duy nhất có quy mô vốn hóa vượt 100.000 tỷ đồng – nhưng thị trường vẫn không thể bứt phá được.

Nhóm dẫn dắt như ngân hàng cũng chỉ có VCB là nổi bật. VPB, CTG, MBB chỉ tham chiếu, TCB tăng quá nhẹ 0,48%. Chỉ số VN30Index đóng cửa cũng chỉ tăng 0,28%, là một kết cục khá thất vọng đối với các blue-chips vì chỉ số này đầu phiên chiều còn tăng 0,78% so với tham chiếu.

VN-Index gặp lại mức cản ngắn hạn

Sau khi các quỹ ETF kết thúc giao dịch, thị trường về cơ bản đã không còn chịu sức nặng của khối lượng bán kỹ thuật lớn. Tuy nhiên điều đó cũng không có nghĩa là thị trường sẽ đột phá, nếu không thu hút được dòng tiền vào tốt hơn.

Hai phiên cuối tuần trước, thanh khoản tăng rất tốt và đều vượt 3.000 tỷ đồng mỗi phiên là do nhà đầu tư mua vào nhiều hơn nhằm đón lõng khối lượng bán của các quỹ ETF. Rõ ràng khi các quỹ xả lượng hàng lớn, giá sẽ giảm xuống và người mua sẽ có lợi thế. Sang phiên hôm nay, thị trường được trông đợi sẽ bùng nổ mạnh hơn thì lực cầu lại suy yếu, người mua không mua cao hơn nữa.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index tăng ít có ảnh hưởng của VNM và GAS là nhiều, nhưng chỉ số này cũng còn vướng phải một rào cản ngắn hạn, là đỉnh cao 960-966 điểm vốn đã một lần ngăn chỉ số đi lên cao hơn ở tuần đầu tháng 6. Nhà đầu tư có thể cho rằng thị trường cần dao động tích lũy tiếp thay vì có thể đột phá ngay.

Thứ hai là nhóm cổ phiếu dẫn dắt gặp khó khăn trong việc thu hút dòng tiền. Ngân hàng là ví dụ rõ nhất. Loanh quanh vẫn chỉ có VCB là đột phá rõ nét. Cổ phiếu này hôm nay giao dịch thanh khoản lớn thứ 3 thị trường, trong khi các mã ngân hàng khác quay lại quỹ đạo thanh khoản yếu như cũ.

Tổng giá trị giao dịch thị trường hôm nay chỉ đạt hơn 3.700 tỷ đồng dĩ nhiên là yếu hơn phiên tái cơ cấu ETF cuối tuần trước, nhưng thậm chí còn yếu hơn cả các phiên giao dịch bình thường. Trước khi ETF tái cơ cấu tuần trước, giao dịch hai sàn trung bình còn được 3.800 tỷ đồng/phiên.

Như vậy thị trường vẫn đang gặp một rào cản kỹ thuật cũ, là chưa thu hút được đủ thanh khoản lớn để nhóm blue-chips tăng thật sự, thay vì chỉ lẻ tẻ một vài cổ phiếu vốn hóa lớn thay nhau tăng. Lối giao dịch xoay vòng như vậy chỉ đủ để giữ chỉ số không giảm, còn để tăng thì cần sự cộng hưởng rộng hơn.

chứng khoán 24-6

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

2.543 tỷ đồng (-27%)

113,5 triệu (-35%)

262 tỷ đồng (-18%)

21,3 triệu (-2%)

Khánh Nhi- theo TBTC