Bản tin thị trường ngày 07/04/2023 - DÒNG TIỀN GIẢM MẠNH, VNINDEX TRẢ LẠI GẦN HẾT ĐIỂM TĂNG TRONG TUẦN

07/04/2023 -

Bản tin thị trường ngày 07/04/2023 - DÒNG TIỀN GIẢM MẠNH, VNINDEX TRẢ LẠI GẦN HẾT ĐIỂM TĂNG TRONG TUẦN

Tổng kết thị trường phiên giao dịch 07/04:

Kết phiên VNIndex đóng cửa 1069.71 điểm, giảm 1.2đ tương đương 0.11% với mức thanh khoản sụt giảm khá nhiều so với phiên giao dịch hôm qua. Các đợt chốt lời tiếp tục xuất hiện trong phiên cuối tuần và độ rộng cho thấy cổ phiếu giảm giá vẫn vượt trội. Biên độ lợi nhuận tốt trong ngắn hạn đang khuyến khích nhà đầu tư bán ra nhiều hơn, trong khi bên mua lại chờ đợi. Thanh khoản ngày cuối tuần trên hai sàn niêm yết giảm tới 35% so với phiên trước và xuống mức thấp nhất 6 phiên. Một điểm bất lợi của chỉ số là các blue-chips bị chốt lời nhiều hơn và những ngày cuối tuần khá yếu. Thống kê với cổ phiếu trong rổ VN30 tính chung cả tuần, chỉ có 16/30 mã là tăng giá so với mức đóng cửa hôm thứ Sáu tuần trước. Trong 16 mã này, chỉ 12 mã là tăng hơn 1%, mức tăng từ 2% trở lên chỉ có 6 mã. Như vậy một tuần giao dịch biên lợi nhuận nếu nắm giữ trọn vẹn tuần ở nhóm này là quá thấp.

Khối ngoại thực hiện tiếp tục bán ròng với giá trị là 158.49 tỷ, tập trung bán các mã KDH, STB, KBC

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

Về góc nhìn kỹ thuật, VN Index kết phiên cuối tuần tạo nến dạng Spinning Top cho thấy sự giằng co trong tâm lý nhà đầu tư sau phiên giảm điểm về quanh 1065. Tuy nhiên, với diễn biến hiện tại, thị trường nhiều khả năng sẽ có sự phân hóa và nhịp điều chỉnh này là cần thiết để VN Index tiếp tục hướng lên các khu vực cao phía trên. Nhà đầu tư tiếp tục bám sát thị trường, đặc biệt là tại vùng hỗ trợ 1055 – 1060. Các nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội tại các nhịp rung lắc mạnh nhiều khả năng sẽ diễn ra trong những phiên tới để cân nhắc giải ngân mua vào cổ phiếu thuộc các nhóm ngành như chứng khoán, dầu khí, bất động sản khi tín hiệu mua chủ động gia tăng trở lại tại các vùng hỗ trợ.

TIÊU ĐIỂM TIN

  • Sau khi giảm xuống vùng thấp nhất kể từ tháng 7/2022, lãi suất liên ngân hàng đã bật tăng mạnh trong những phiên gần đây. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất cho vay VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm khoảng 90% giá trị giao dịch) đã tăng lên 3,41% vào ngày 5/4 từ mức 2,48% trong phiên 4/4. So với mức ghi nhận cuối tuần trước (1,12%), lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã tăng lên gấp 3 lần. Đây là phiên tăng thứ 4 liên tiếp của lãi suất liên ngân hàng từ mức thấp nhất ghi nhận vào phiên 30/3 là 0,9%/năm. (Nguồn: cafef.vn)
  • Trong quý I, kinh tế thế giới phục hồi một cách khó khăn, lạm phát dù đã qua đỉnh và dần hạ nhiệt nhưng vẫn còn ở mức cao; nhiều nước tiếp tục xu hướng thắt chặt tiền tệ, tăng nhẹ lãi suất ít nhất là đến hết quý 2/2023; xung đột tại Ukraina kéo dài sang năm thứ 2 vẫn phức tạp, khó đoán định. Tuy vậy, một số dấu hiệu tích cực đối với kinh tế thế giới như: (i) niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp đang dần hồi phục; (ii) lạm phát hạ nhiệt và tiền lương tăng đã giúp tăng thu nhập thực tế của người dân, hỗ trợ chi tiêu dùng; áp lực lãi suất, tỷ giá giảm dần; (iii) hoạt động kinh doanh, nhất là lĩnh vực dịch vụ tăng trở lại; (iv) giá năng lượng giảm dần nhờ nhu cầu tiêu thụ năng lượng giảm và các nước đa dạng hóa nguồn cung (dù còn rủi ro do OPEC + giảm sản lượng); và (v) kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại khá thuận lợi. (Nguồn: cafef.vn)

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • Thông tin đáng chú ý trên thị trường là Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) vừa gửi văn bản đến CTCP Nông dược H.A.I (mã HAI) thông báo về việc hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu HAI. HoSE cho biết, cổ phiếu HAI bị đình chỉ giao dịch vào năm 2022 do công ty tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin dù đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch.
  • PNJ đặt mục tiêu doanh thu xấp xỉ 35.598 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế vượt 1.937 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 5% và 7% so với cùng kỳ năm trước. CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán PNJ) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2023. Năm nay, PNJ đặt mục tiêu doanh thu xấp xỉ 35.598 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.937 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 5% và 7% so với cùng kỳ năm trước. Công ty dự kiến chi trả cổ tức năm 2023 theo tỷ lệ 20%.

Mới đây, Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp – mã: DIG) đã công bố kết quả mua lại trái phiếu trước hạn đối với lô trái phiếu DIGH2124001. Theo công bố, vào ngày 31/3, DIC Corp đã mua lại toàn bộ 1.000 tỷ đồng trái phiếu đang lưu hành của lô DIGH2124001.

Bản tin thị trường ngày 07/04/2023 - DÒNG TIỀN GIẢM MẠNH, VNINDEX TRẢ LẠI GẦN HẾT ĐIỂM TĂNG TRONG TUẦN