Bản tin thị trường ngày 09/05/2023 - ĐÀ TĂNG CHỮNG LẠI, VNINDEX TIẾP TỤC DIỄN BIẾN ĐI NGANG

09/05/2023 -

Tổng kết thị trường 09/05:

Kết phiên ngày 9/5 VN Index đóng cửa 1053.77 điểm, tăng 0.33 điểm tương ứng 0.03%. Thanh khoản rất thấp chỉ hơn 9,2 nghìn tỷ. Nối tiếp đà tăng điểm của phiên trước, VN Index tiếp tục mở cửa trong sắc xanh với lực cầu tìm đến hầu hết các nhóm ngành giúp chỉ số chung tiếp cận khu vực 1060. Tuy nhiên, áp lực bán liên tục xuất hiện đã khiến cho thị trường có phần hụt hơi, đảo chiều về quanh mốc tham chiếu. Theo thống kê, nhóm cổ phiếu dầu khí và thép là 2 nhóm cổ phiếu nổi bất nhất, duy trì được sắc xanh gần 1%. Tuy chỉ số chung chỉ dao động quanh mốc tham chiếu nhưng sự phân hóa vẫn được thể hiện rõ rệt khi lực cầu vẫn tìm đến những cổ phiếu riêng lẻ vốn hóa vừa và nhỏ.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng 229.88 tỷ, tập trung bán các mã CTG, KBC, NLG

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

VN Index kết phiên tạo nến Spinning top thể hiện sự lưỡng lự của nhà đầu tư sau phiên tăng điểm mạnh. Với diễn biến hiện tại, VN Index cần có thêm những phiên giao dịch tích lũy trong biên độ hẹp để thoát ra khỏi vùng mây đỏ ichimoku, khi đó góc tăng điểm sẽ được mở rộng và nhịp phục hồi có thể được kéo dài hơn. Tuy không có sự thay đổi tích cực lớn về mặt điểm số nhưng sự phân hóa vẫn được thể hiện khá rõ ràng khi dòng tiền vẫn tìm đến những mã cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân thêm từ 10% – 20% đối với những cổ phiếu đã khả dụng trong danh mục thuộc các nhóm ngành như dầu khí, bất động sản khu công nghiệp.

TIÊU ĐIỂM TIN

  • Theo Cục Khảo sát địa chất Mỹ, trữ lượng và tài nguyên đất hiếm ở Việt Nam đạt khoảng 22 triệu tấn, đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc. 5 quốc gia có trữ lượng đất hiếm lớn nhất thế giới gồm có: Trung Quốc (44 triệu tấn), Việt Nam (22 triệu tấn), Brazil (21 triệu tấn), Nga (21 triệu tấn), Ấn Độ (6,9 triệu tấn). Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết, đất hiếm gồm 17 loại vật chất có từ tính và tính điện hóa đặc biệt. Đất hiếm là một loại khoáng sản đặc biệt, nguyên tố đất hiếm có vai trò rất quan trọng và là vật liệu chiến lược đối với sự phát triển của các ngành kỹ thuật mũi nhọn, công nghệ cao như điện, điện tử, quang học, laser, vật liệu siêu dẫn, chất phát quang. (Nguồn: cafef.vn)
  • Chiều 9/5, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Trình bày tờ trình của Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, việc xây dựng dự thảo Luật Các TCTD (sửa đổi) nhằm hoàn thiện quy định pháp luật về các TCTD, xử lý những vướng mắc, bất cập của Luật Các TCTD hiện hành; luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu, tiếp tục tạo hành lang pháp lý trong hoạt động xử lý nợ xấu của các TCTD sau khi Nghị quyết số 42 hết hiệu lực từ ngày 31/12/2023. Đồng thời, sửa đổi, bổ sung các quy định phòng ngừa rủi ro, tăng cường hơn nữa việc tự kiểm tra, kiểm soát nội bộ, tự chịu trách nhiệm của TCTD; xây dựng công cụ để quản lý các TCTD, đặc biệt kiểm soát chặt chẽ nhân sự quản lý, điều hành của TCTD; phát hiện sớm vi phạm và xử lý kịp thời trách nhiệm của các cá nhân quản trị, điều hành TCTD...(Nguồn: cafef.vn)
  • China Trust Vietnam Opportunity Fund vừa thông báo sẽ tiếp tục huy động vốn lần thứ 5 để đầu tư vào Việt Nam từ ngày 8/5. Giá trị huy động khoảng 5 tỷ TWD, tương đương 163 triệu USD (~3.800 tỷ đồng). Sau đợt tăng vốn này, tổng huy động vốn của quỹ lên đến 16,5 tỷ TWD, tương đương gần 538 triệu USD (12.640 tỷ đồng). China Trust Vietnam Opportunity Fund lần đầu huy động vốn để đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam từ tháng 8/2020. Quỹchủ yếu đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam với đơn vị tư vấn là Dragon Capital. Ngoài ra, quỹ còn rót vốn vào các chứng chỉ quỹ ETF.

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • Kể từ ngày 25/4, cổ phiếu HPX của Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát đã bị Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) đưa vào diện cảnh báo với lý do là chậm nộp Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 quá 15 ngày. Trong văn bản giải trình vừa gửi lên HoSE, Đầu tư Hải Phát cho biết Công ty đã gửi công văn về việc xin tạm hoãn công bố thông tin BCTC kiểm toán với lý do thay đổi đơn vị kiểm toán. Công ty phải triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông để xin ý kiến cổ đông thông qua chủ trương thay đổi đơn vị kiểm toán. Tuy nhiên việc xin ý kiến cổ đông bị kéo dài so với dự kiến do đó đến ngày 31/3, Đại hội đồng cổ đông Công ty đã thông qua chủ trương thay đổi đơn vị kiểm toán. (Nguồn: cafef.vn)

TCP Xuất nhập khẩu Than – Vinacomin (Coalimex, mã: CLM) thông báo ngày 17/5 tới đây sẽ là ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông thực hiện chi trả cổ tức năm 2022 bằng tiền với tỷ lệ 30%, tương đương cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận 3.000 đồng. Thời gian thực hiện dự kiến vào 25/5 tới đây. Với 11 triệu cổ phiếu đang lưu hành, doanh nghiệp dự chi 33 tỷ đồng để thanh toán cổ tức đợt này. Coalimex là công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), sở hữu 55,41% vốn điều lệ. Trong đợt chi trả lần này, Vinacomin dự kiến sẽ nhận về hơn 18 tỷ đồng.

Bản tin thị trường ngày 09/05/2023 - ĐÀ TĂNG CHỮNG LẠI, VNINDEX TIẾP TỤC DIỄN BIẾN ĐI NGANG