Bản tin thị trường ngày 17/04/2023 - THỊ TRƯỜNG GIAO DỊCH LÌNH XÌNH QUANH VÙNG THAM CHIẾU, THỊ TRƯỜNG TĂNG NHẸ 1 ĐIỂM

17/04/2023 -

Tổng kết thị trường phiên giao dịch 17/04:

Kết phiên VN Index đóng cửa 1053.81 điểm, tăng 0.92 điểm tương ứng 0,09% với thanh khoản đạt 8 nghìn tỷ. Đây là mức thanh khoản thấp nhất kể từ đầu tháng đến nay. Sự thận trọng của nhà đầu tư trở lại sau phiên giảm điểm mạnh cuối tuần trước khiến thị trường giao dịch khá ảm đạm với tốc độ chậm và nhìn chung chỉ dao động quanh tham chiếu. Theo thống kê, hầu hết tất cả các nhóm ngành đều chịu áp lực điều chỉnh giảm nhẹ với hơn 200 mã ghi nhận sắc đỏ, trong đó nhóm cổ phiếu chứng khoản và bảo hiểm giảm nhiều nhất với mức giảm gần 1%. Phiên chiều tiếp tục ghi nhận sự giằng co giữa bên mua và bên bán khiến thị trường không có nhiều biến động về mặt chỉ số. Thêm vào đó, sự cân bằng trong nhóm cổ phiếu VN30 cũng được thể hiện rõ ràng với số lượng mã tăng và giảm tương đương nhau.

Khối ngoại quay trờ lại giải ngân khi họ mua ròng 205.85 tỷ, tập trung mua các mã HPG, PNJ, KBC.

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

VN Index kết phiên tạo nến dạng hammer cho thấy lực cầu đã dần xuất hiện trở lại khi chỉ số chạm vùng hỗ trợ. Với xu hướng đang co hẹp lại của dải Bollinger band ở khung đồ thị ngày, VN Index khả năng cao sẽ giao dịch tích lũy trong biên độ hẹp trong các phiên tới để tìm điểm cân bằng trước khi có thể ghi nhận nhịp phục hồi tích cực hơn. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư bám sát thị trường, tận dụng cơ hội giải ngân đối với các nhóm cổ phiếu thuộc ngành điện, chứng khoán nếu chỉ số quay trở lại xu hướng đi lên trong những phiên tới.

TIÊU ĐIỂM TIN

  • Trong báo cáo phân tích mới đây, VNDirect cho biết trong 2 tháng đầu năm 2023, sản lượng điện năng lượng tái tạo (NLTT) giảm nhẹ xuống 6,45 tỷ kWh chủ yếu do các nhà máy điện mặt trời ghi nhận cắt giảm công suất. Trong khi đó, điện gió ghi nhận mức sản lượng tăng 9% so với cùng kỳ nhờ mùa gió với tốc độ gió cao hơn năm ngoái, bắt đầu từ tháng 11/2022. "Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (NLDC), chúng tôi nhận thấy điện gió có tính mùa vụ cao. Trong khi điện gió thường ghi nhận mức sản lượng tốt vào quý 1 và quý 4, điện mặt trời thường ghi nhận mức sản lượng ổn đinh và giảm vào quý 4 để nhường chỗ cho huy động điện gió", VNDirect lưu ý. (Nguồn: cafef.vn)
  • Theo Bộ kế hoạch và Đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 44 tỉnh, thành phố trên cả nước trong 3 tháng đầu năm 2023. Bắc Giang dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1,1 tỷ USD, chiếm gần 20,3% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng gấp 5,2 lần so với cùng kỳ năm 2022. Đồng Nai xếp thứ hai với 18 dự án mới, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 607 triệu USD, chiếm hơn 11,1% tổng vốn đầu tư cả nước, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ. Tiếp theo lần lượt là Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng… Nếu xét về số dự án, TP Hồ Chí Minh vẫn là địa bàn dẫn đầu cả nước cả về số dự án mới (41,4%), số lượt dự án điều chỉnh (15,8%) và GVMCP (66,6%). (Nguồn: cafef.vn)

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • CTCP Chứng khoán MB (mã chứng khoán: MBS) đã công bố BCTC quý 1 năm 2023. Theo báo cáo, công ty ghi nhận doanh thu hoạt động đạt 336 tỷ đồng, giảm 45% so với thực hiện trong cùng kỳ năm trước. Kết quả, lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế trong quý đầu năm lần lượt ghi nhận mức 152 tỷ và 121 tỷ đồng, giảm khoảng 40% so với con số kỷ lục từng ghi nhận trong quý 1 năm trước.
  • CTCP Thép Mê Lin (mã MEL) vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2023 với doanh thu giảm hơn 48% xuống còn 130 tỷ đồng. Giá vốn hàng bán giảm khá mạnh nên lợi nhuận gộp đạt 13 tỷ đồng, giảm 36% so với quý 1/2022. Trong khi doanh thu tài chính gần như đi ngang, các loại chi phí của Thép Mê Lin đều tăng vọt với chi phí tài chính và chi phí bán hàng đều tăng 55%, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 40% . Kết quả, Thép Mê Lin ghi nhận lãi sau thuế đạt gần 2 tỷ đồng, giảm 82% so với quý 1 năm trước.
  • Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power, mã: POW) vừa công bố kết quả kinh doanh ước tính quý 1/2023 với doanh thu hợp nhất ước đạt 7.914 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ 2022. Lợi nhuận trước thuế ước đạt gần 579 tỷ đồng, giảm 34% so với thực hiện trong quý 1/2022. Sản lượng điện ước đạt hơn 4 tỷ kWh. PV Power cho biết, trong quý 1 doanh thu toàn Tổng công ty vượt 20% kế hoạch nhờ doanh thu trực tiếp công ty mẹ tăng 14% do sản lượng điện NMĐ Cà Mau 1 và 2 vượt trội cũng như sản lượng tại các công ty con vượt kế hoạch. Trong quý I, công ty đã tiến hành bảo dưỡng các nhà máy điện (NMĐ) vận hành an toàn, hiệu quả. Trong đó, Tổ máy số 1 NMĐ Vũng Áng 1 đang dừng vận hành để thực hiện đại tu kết hợp khắc phục sự cố.

Bản tin thị trường ngày 17/04/2023 - THỊ TRƯỜNG GIAO DỊCH LÌNH XÌNH QUANH VÙNG THAM CHIẾU, THỊ TRƯỜNG TĂNG NHẸ 1 ĐIỂM