Bản tin thị trường ngày 18/04/2023 - TIẾP TỤC GIẰNG CO QUANH MỐC THAM CHIẾU

18/04/2023 -

Tổng kết thị trường phiên giao dịch 18/04:

Kết phiên VN Index đóng cửa 1055.02 điểm, tăng 1.21 điểm tương ứng 0.11% với thanh khoản đạt 9.5 nghìn tỷ cao hơn phiên hôm qua. Tuy không có nhiều chuyển biến tích cực về mặt chỉ số nhưng sự phân hóa là điều được thể hiện rõ ràng khi lực cầu tìm đến một số nhóm ngành và cổ phiếu riêng lẻ. Theo thống kê, nhóm cổ phiếu thép và bán lẻ là 2 nhóm tích cực nhất và vẫn giữ được sắc xanh phục hồi. Ở chiều ngược lại, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc ngành ngân hàng vẫn đang chịu áp lực điều chỉnh và tạo áp lực không nhỏ lên chỉ số chung. Sự giằng co vẫn được ghi nhận trong phiên chiều với sự tương đương giữa thanh khoản mua và bán chủ động cùng với việc tăng giảm đan xen giữa các nhóm ngành

Khối ngoại quay trờ lại giải ngân khi họ mua ròng 138.53 tỷ, tập trung mua các mã HPG, VPP, VHM.

 

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

VN Index tiếp tục rung lắc quanh vùng hỗ trợ 1050 – 1055 để tìm lại điểm cân bằng. 2 chỉ báo RSI và MACD đều cho tín hiệu tạo đáy và dần hướng lên báo hiệu việc lực cầu có thể gia tăng trở lại và thị trường sẽ bước vào nhịp tăng điểm mới. Với diễn biến hiện tại, VN Index hoàn toàn có thể bật nảy lên khu vực quanh 1060 trong các phiên tới để bám sát đường trung bình động MA20. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn bám sát thị trường và có thể thể giải ngân trước một phần từ 20 – 30% đối với các cổ phiếu đã điều chỉnh trước thị trường và hiện đang có xu hướng tích lũy như nhóm chứng khoán, điện, bất động sản.

TIÊU ĐIỂM TIN

  • Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Tổ công tác Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Tổ công tác gồm Tổ trưởng, 2 tổ phó và 11 ủy viên. Theo quyết định, Tổ trưởng Tổ công tác là Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà. Các Phó Tổ trưởng gồm: Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng (Tổ phó thường trực) và ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Tổ công tác Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành là tổ chức phối hợp liên ngành, thực hiện chức năng giúp Thủ tướng chỉ đạo, đôn đốc, kiểm điểm các bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành, xử lý khó khăn vướng mắc, tháo gỡ cơ chế kịp thời, đảm bảo tiến độ dự án. (Nguồn: cafef.vn)
  • Bộ Tài chính cho biết, trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 và tác động của các vấn đề kinh tế, chính trị quốc tế đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân. Để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, hàng loạt giải pháp về gia hạn, miễn, giảm các khoản thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất đã được thực hiện. Theo Bộ này, trong 3 năm (2020-2022), các giải pháp về gia hạn, miễn, giảm các khoản thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất đã giúp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân khoảng 507.000 tỷ đồng. (Nguồn: cafef.vn)

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • Cách đây tròn một năm, cổ phiếu CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã MWG) lên đỉnh lịch sử kéo theo giá trị vốn hóa cao kỷ lục đạt xấp xỉ 116.500 tỷ đồng. Nền kinh tế khi ấy đang dần hồi phục sau đại dịch được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng. Các doanh nghiệp bán lẻ được đánh giá cao về khả năng tăng trưởng trong đó MWG là đầu tàu với hệ thống khổng lồ cùng danh mục sản phẩm đa dạng từ hàng hoá thiết yếu, tiêu dùng nhanh đến hàng công nghệ, điện máy,…
  • Ngày 18/4/2023, CTCP Chứng khoán VIX (mã: VIX) vừa công bố thông tin về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao trong HĐQT. Theo đó, HĐQT Chứng khoán VIX đã thống nhất việc ông Nguyễn Tuấn Dũng sẽ thôi phụ trách HĐQT kể từ ngày 18/4/2023; bầu ông Thái Hoàng Long làm chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán VIX cho thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2021-2026 kể từ ngày 18/4/2023. Đồng thời, thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán VIX đối với ông Thái Hoàng Long kể từ ngày 18/4/2023.

CTCP Sách Giáo dục tại Tp. Đà Nẵng (mã DAE) vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2023 trong đó đáng chú ý có khoản chứng khoán kinh doanh với giá gốc gần 5,7 tỷ đồng trong khi tiền mặt chỉ còn chưa đến 900 triệu đồng. Tại thời điểm 31/3, DAE phải trích lập dự phòng giảm giá hơn 3,7 tỷ đồng, tương đương mức tạm lỗ lên đến 65%. Công ty không thuyết minh cụ thể cho khoản mục này.

Bản tin thị trường ngày 18/04/2023 - TIẾP TỤC GIẰNG CO QUANH MỐC THAM CHIẾU