Bản tin thị trường ngày 26/04/2023 - LỰC CẦU GIA TĂNG, VNINDEX GẦN NHƯ LẤY LẠI TOÀN BỘ MỨC GIẢM CỦA NGÀY HÔM QUA

26/04/2023 -

Tổng kết thị trường 26/04:

Kết phiên ngày 26/4 VN Index đóng cửa 1040.85 điểm, tăng 5.95 điểm tương ứng 0.57%. Thanh khoản đạt 11,43 nghìn tỷ. Áp lực bán vẫn được duy trì trong phiên sáng với hơn 220 mã giảm điểm. Tuy nhiên, lực cầu vẫn tìm đến những cổ phiếu riêng lẻ thuộc nhóm điện, xăng dầu, bán lẻ. Nhìn chung, thanh khoản bán chủ động khá lớn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc VN30 gây áp lực tiêu cực lên chỉ số chung trong phiên sáng. Tuy nhiên, sang phiên chiều, thanh khoản mua chủ động quay trở lại, đặc biệt là giai đoạn cuối phiên, đã giúp cho thị trường đảo chiều lấy lại sắc xanh và tiếp cận khu vực 1040.

Khối ngoại mua ròng với giá trị nhỏ 47.37 tỷ và chủ yếu là mua HPG.

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

VN Index kết phiên tạo nến xanh tăng điểm cho thấy lực cầu bắt đáy đã dần xuất hiện mặc dù vẫn khá thưa thớt. Xét về khung đồ thị ngày, hiện tại VN Index đang nằm phía dưới và cách khá xa đường MA20 nên có thể thị trường sẽ xuất hiện nhịp phục hồi trở lại để bám sát đường trung bình động này. Tuy nhiên, với diễn biến hiện tại thì khả năng lớn hơn là VN Index sẽ chỉ có được nhịp hồi kỹ thuật trong ngắn hạn và chưa thể tăng điểm mạnh mẽ ngay trong thời gian tới. Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp tăng điểm ngắn để lướt sóng với tỷ trọng từ 10 – 30% đối với những cổ phiếu có diễn biến điều chỉnh, tích lũy tốt thuộc các nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản, điện.

TIÊU ĐIỂM TIN

  • Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 5 ngân hàng thương mại Nhà nước về các giải pháp giảm lãi suất cho vay, tình hình hoạt động thị trường trái phiếu doanh nghiệp và các giải pháp trong thời gian tới. Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, quý I/2023 tăng trưởng kinh tế nước ta thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022 do cả những nguyên nhân khách quan và chủ quan. Để kinh tế phục hồi nhanh và phát triển bền vững, phải đánh giá, đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, trong đó tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Do đó, cần đẩy nhanh khung pháp lý về việc giảm 2% thuế VAT, giảm tiền thuê đất ,... để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt(Nguồn: cafef.vn)
  • NHNN chỉ đạo các TCTD tiếp tục dành vốn tín dụng cho các dự án BĐS đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm,...Đồng thời, kiểm soát rủi ro đối với phân khúc BĐS cao cấp đang dư thừa nguồn cung, có tính chất đầu cơ BĐS, làm giá, lũng đoạn thị trường. NHNN chỉ đạo các TCTD tiếp tục dành vốn tín dụng cho các dự án BĐS đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm, và đảm bảo kế hoạch trả nợ; nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án nhà ở thương mại giá rẻ có hiệu quả cao; Đồng thời, kiểm soát rủi ro cấp tín dụng đối với phân khúc BĐS cao cấp đang dư thừa nguồn cung/BĐS không có nhu cầu thực/kinh doanh có tính chất đầu cơ BĐS, làm giá, lũng đoạn thị trường BĐS (Nguồn: cafef.vn)

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • Ngày 26/4, Công ty Cổ phần Vincom Retail (MCK: VRE) tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2023. Tại Đại hội, Hội đồng quản trị Công ty đã báo cáo về tình hình kinh doanh trong năm 2022 và kế hoạch kinh doanh năm 2023. Tại đại hội, ban lãnh đạo Vincom Retail trình đại hội kế hoạch doanh thu thuần 10.350 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 4.680 tỷ đồng, tăng lần lượt 41% và 69% so với năm 2022. Về quy mô, trong năm 2023, TTTM của VRE dự kiến khai trương 2 TTTM mới là Vincom Mega Mall Grand Park tại TP HCM và Vincom Plaza Hà Giang, với tổng diện tích mặt sàn bán lẻ 55.000 m 2 , nâng tổng số TTTM lên 85 TTTM tại 45/63 tỉnh thành trên cả nước.
  • Sáng ngày 26/4, Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HDBank, Mã chứng khoán: HDB) tổ chức Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2023 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đoàn chủ tịch đã báo cáo một số chỉ tiêu quan trọng sau: Với nguồn vốn, ngân hàng gần như toàn bộ quy trình vận hành, quản lý. Tổng tài sản của ngân hàng chính thức vượt mốc 416,2 nghìn tỷ đồng, tăng 11,1% so với năm 2021. Trong đó, dư nợ tín dụng đạt hơn 268,1 nghìn tỷ đồng đạt 105% kế hoạch đề ra. An toàn vốn, thanh khoản được đảm bảo với chỉ số chất lượng. Vốn chủ sở hữu đạt 38.995 tỷ đồng, tăng 26,6% giúp hệ số an toàn vốn CAR (chuẩn Basel II) đạt trên 13,4%. Tỷ lệ nợ xấu hợp nhất (theo Thông tư 11/2021/TT-NHNN) là 1,27%, trong đó riêng HDBank chỉ có 0,96%, tiếp tục ở mức thấp nhất toàn ngành.

Sáng 26/4/2023, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 của Công ty cổ phần Tập đoàn GELEX (Tập đoàn GELEX – mã CK: GEX) đã diễn ra thành công tại khách sạn Melia, Hà Nội. Với sự đồng thuận và nhất trí cao, Đại hội đã thông qua toàn bộ các báo cáo, tờ trình và nhiều nội dung quan trọng khác. ại Đại hội, Lãnh đạo GELEX đã cho biết định hướng phát triển năm 2023 là tiếp tục đầu tư theo chiều sâu ở mảng sản xuất công nghiệp và triển khai nhiều dự án trọng điểm, đặc biệt là bất động sản khu công nghiệp và bất động sản công nghiệp.

Bản tin thị trường ngày 26/04/2023 - LỰC CẦU GIA TĂNG, VNINDEX GẦN NHƯ LẤY LẠI TOÀN BỘ MỨC GIẢM CỦA NGÀY HÔM QUA