ĐIỂM TIN ĐẦU GIỜ NGÀY 26/06/2020

26/06/2020 -
  1. TIN THẾ GIỚI

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, số ca mắc Covid-19 có thể lên tới 10 triệu người trong tuần tới, đồng thời kêu gọi Chính phủ các nước không lơ là trong việc áp đặt các hạn chế ngăn chặn dịch bệnh ngay cả khi vaccine đang trong quá trình sản xuất.

Trong bối cảnh S&P 500 tăng hơn 21% kể từ đầu quý II đến nay, giới chiến lược gia dự đoán nhà đầu tư, quỹ hưu trí và các quỹ khác có thể sẽ bán một số cổ phiếu tăng giá mạnh, đồng thời mua trái phiếu trong tuần tới. Dự báo về quy mô của đợt bán tháo sắp tới khá đa dạng nhưng giới phân tích tại JPMorgan cho biết nếu cổ phiếu mất giá, đây sẽ là cơ hội để mua vào. Tuy nhiên, cũng có khả năng thị trường sẽ không bị bán tháo mạnh vì một số chiến lược gia cho rằng bán tháo đã diễn ra trên thị trường phái sinh và giới đầu tư có thể đã thay đổi danh mục cổ phiếu. “Với những gì đã diễn ra trong quý II, cuối tháng 6 sẽ là thời điểm rất thú vị. Thị trường có thể sẽ biến động. Chúng tôi đã thấy điều đó và có khả năng thị trường sẽ biến động mạnh hơn nữa khi chúng ta tiến gần tới cuối quý này”, ông Dan Deming tại KKM Financial nói.

Người khổng lồ thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei đã thua Nokia và Ericsson trong việc xây dựng mạng 5G chính của Singapore. Viễn thông Singapore cho biết họ đang đàm phán với Ericsson của Thụy Điển để trở thành nhà cung cấp chính cho mạng 5G và mạng nội địa hóa. Singapore có kế hoạch sử dụng mạng 5G độc lập trên toàn đảo vào năm 2025.

Chính quyền Trump đã xác định rằng các công ty hàng đầu của Trung Quốc, bao gồm công ty viễn thông khổng lồ Huawei Technologies và công ty giám sát video Hikvision, được sở hữu hoặc kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc, đặt nền móng cho các lệnh trừng phạt tài chính mới của Mỹ. Washington đã đưa Huawei và Hikvision vào danh sách đen thương mại vào năm ngoái vì những lo ngại về an ninh quốc gia và đã dẫn đầu một chiến dịch quốc tế để thuyết phục các đồng minh loại trừ Huawei khỏi mạng 5G của họ.

Chứng khoán Mỹ. Dow Jones tăng 299,66 điểm, tương đương 1,18%, lên 25.745,6 điểm. S&P 500 tăng 33,43 điểm, tương đương 1,1%, lên 3.083,76 điểm. Nasdaq tăng 107,84 điểm, tương đương 1,09%, lên 10.017 điểm. Cả ba chỉ số đều giảm trong đầu phiên 25/6 khi số liệu cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước giảm ít hơn kỳ vọng, dường như việc tuyển dụng bởi các doanh nghiệp tái kinh doanh trở lại bị ảnh hưởng bởi làn sóng sa thải thứ hai.  

Chứng khoán châu Âu. Chứng khoán châu Âu đã chuyển biến tích cực trong phiên giao dịch vào thứ Năm khi các nhà đầu tư quan tâm tới các dự báo kinh tế mới nhất từ ​​Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu giảm 4,9% vào năm 2020, thấp hơn mức giảm 3% theo dự đoán trước đó. Stoxx 600 của châu Âu đã tăng 0,72%. Nhóm ngành ô tô tăng 1,5% dẫn đầu mức tăng trong khi cổ phiếu du lịch và giải trí lại giảm 0,4%. FTSE của Anh tăng 0,38%, DAX của Đức tăng 0,69%, CAC của Pháp tăng 0,97%, FTSE MIB của Ý tăng 0,37%.

Chứng khoán châu Á. MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm 0,6% trong phiên sáng 25/6, với nhiều chỉ số lớn trong khu vực giảm hơn 1%. Thị trường tài chính Trung Quốc và Hong Kong đóng cửa nghỉ lễ hôm nay. Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt giảm 1,4% và 2%. Thị trường chứng khoán tại châu Á giảm điểm một phần vì bị ảnh hưởng bởi làn sóng bán tháo từ Phố Wall với cả 3 chỉ số lớn nhất đều giảm hơn 2%, ghi nhận phiên giảm mạnh nhất gần 2 tuần. Hơn nữa, tâm lý của giới đầu tư bi quan hơn khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2020. Cơ quan này dự báo GDP thế giới sẽ giảm 4,9% trong năm nay, cao hơn mức giảm dự báo hồi tháng 4 là 3%.

  1. CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Thị trường bước vào phiên chiều tích cực hơn, khi lực mua bất ngờ gia tăng khá mạnh dồn vào nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, kéo VN-Index lên trên 855 điểm. Tuy nhiên, nhóm bluechip vẫn hoạt động kém, khiến chỉ số loay hoay quanh ngưỡng điểm trên và tiếp tục lùi bước trong đợt ATC. Cụ thể VIC, VCB, VNM là 3 mã ảnh hưởng tiêu cực nhất lên chỉ số khi lần lượt giảm 1,4%, 1,2% và 0,6%. Bên cạnh đó, các cổ phiếu khác như HDB giảm 2,1%, TCB giảm 1,5%, VRE giảm 1,3%, GVR giảm 2%. Ở chiều ngược lại, HPG tăng 1,1% với khối lượng khớp lệnh đạt hơn 24 triệu cổ phiếu, STB tăng 2,2% lên 11.450 đồng/cp,SSI tăng 0,3%, NVL tăng 2,1%... đã giúp các chỉ số không giảm quá sâu. 

Đóng cửa, sàn HOSE có 129 mã tăng và 243 mã giảm, VN-Index giảm 5,12 điểm (-0,60%), xuống 854,59 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt gần 312,3 triệu đơn vị, giá trị gần 4.634,5 tỷ đồng, giảm 16% về khối lượng và 8% về giá trị so với phiên hôm qua. Giao dịch thỏa thuận đóng góp hơn 27,2 triệu đơn vị, giá trị 747,2 tỷ đồng. HNX-Index tăng 0,38 điểm (+0,33%), lên 114,07 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 57,76 triệu đơn vị, giá trị 421,8 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 3,08 triệu đơn vị, giá trị 52,47 tỷ đồng.

Thanh khoản toàn thị trường đạt khoảng 5.300 tỷ đồng, thấp hơn gần 12% so với phiên trước. Khối lượng giao dịch đạt hơn 388 triệu cổ phiếu. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trên cả 3 sàn, tập trung vào các cổ phiếu như HPG, MSN, VRE, VNM, BID.

  1. NHẬN ĐỊNH CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN APG.

Nỗi lo ngại dịch Covid-19 quay trở lại đã làm tâm lý thị trường suy yếu. Ngay cả khi Việt Nam tiếp tục có các giải pháp hiệu quả ngăn dịch Covid 19 tái phát trong cộng đồng thì riêng việc dịch lan ra ở Mỹ và Bắc Kinh (Trung Quốc) cũng đã cản trở tiến trình mở cửa đường bay quốc tế, dẫn đến kinh tế trong nước khó phục hồi nhanh như mong đợi. Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong triển khai dự án, kế hoạch kinh doanh, đơn giản vì chuyên gia nước ngoài hay doanh nghiệp nước ngoài chưa thể vào Việt Nam. Theo số liệu của các chuyên gia dòng tiền đầu tư có sự sụt giảm đáng kể do tâm lý thận trọng lên cao. Tuy thanh khoản đã tăng trở lại vào phiên cuối tuần (không tính phiên ATC do ETF cơ cấu) sau 3 phiên giảm liên tiếp, nhưng giá trị khớp lệnh tuần vừa qua bình quân chỉ đạt 4.372 tỷ đồng giảm 38,5% so với tuần trước đó. Với khối ngoại, dòng vốn mua ròng đột biến tổng cộng 14.950 tỷ đồng trên sàn HOSE trong tuần trước, còn nếu bóc tách giao dịch thỏa thuận thì họ đã bán ròng thông qua khớp lệnh là 45 tỷ đồng, sau tuần tái cơ cấu danh mục ETFs. Theo đánh gia, nhịp điều chỉnh ngắn đã kết thúc, thị trường có cơ hội kiểm nghiệm lại đỉnh cũ trong những ngày cuối tháng 6 này. Tín hiệu về thanh khoản sẽ là câu trả lời cho việc dòng tiền chốt lời sẽ quay lại thị trường hay sẽ tiếp tục đứng ngoài. Sự thận trọng của dòng tiền thể hiện rõ nét ở việc lựa chọn cổ phiếu trong phiên giao dịch đầu tuần này. Phần lớn nhà đầu tư giữ tâm thế thận trọng khi giảm mạnh margin và giữ tỷ lệ tiền mặt ở mức cao. Khi tâm lý thị trường thận trọng như hiện nay, chỉ cần một tin xấu xuất hiện, cũng có thể nhấn chìm thị trường trong sắc đỏ. Nhiều dự báo cho rằng, thị trường lần này không giảm sâu, giảm quyết liệt như trước, nhưng độ ăn mòn tài khoản cũng sẽ đáng kể. Để thị trường tăng bền vững thì yếu tố dòng tiền của nhà đầu tư ngoại là yếu tố ổn định, vì trong ngắn hạn, thị trường rủi ro đang ở mức khá cao bởi điểm tăng lại đang dựa vào dòng tiền của NĐT cá nhân trong thời gian vừa qua, có thể vào nhanh nhưng cũng rút rất nhanh khi có biến động mạnh. Tuy nhiên câu chuyện về kiểm soát dịch bệnh thành công, làn sóng dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam, chính sách thúc đẩy đầu tư công vẫn tạo nên sức hấp dẫn với thị trường chứng khoán Việt Nam trong dài hạn. Thực tế sau dịch bệnh, khẩu vị của nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Việt Nam vẫn rất tốt. Chiến lược đầu tư VN-Index được dự báo giảm về vùng hỗ trợ tại vùng quanh 830-840 điểm. Tại đây, chỉ số có khả năng sẽ cho phản ứng hồi phục và tiếp tục sideway trong vùng 830-870 điểm trong thời gian tới. Nhà đầu tư hạn chế sử dụng đòn bẩy cao, ưu tiên năm giữ cổ phiếu trung và dài hạn, còn đối với vị thế ngắn hạn nhà đầu tư  có thể trading tại quanh vùng kháng cự.

 

 Analysis department of APG Securities Joint Stock Company

#DIEMTINSANG_APG

--------------------------

CÔNG TY CP CHỨNG KHOÁN APG_SHARE TO SUCCEED

🌐 Website: http://www.apsi.vn/

📞 Hotline: 090 323 54 34

📍 Address: 32 Hòa Mã, Hai Bà Trưng Hà Nội