ĐIỂM TIN ĐẦU GIỜ NGÀY 27/04/2021

27/04/2021 -
  1. TIN NỔI BẬT

Theo dữ liệu của Bloomberg, các công ty từ Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) đã huy động được 6,6 tỷ USD thông qua các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Mỹ trong năm nay, mức khởi đầu kỷ lục trong một năm và tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thương vụ IPO lớn nhất là thương vụ huy động 1,6 tỷ USD của nhà sản xuất thuốc lá điện tử RLX Technology, kế đó là thương vụ huy động 947 triệu USD của công ty phần mềm Tuya. Điều này diễn ra ngay cả khi căng thẳng Mỹ Trung chưa có dấu hiệu giảm bớt và mối đe dọa về việc các công ty Trung Quốc bị hủy niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ vẫn còn hiện hữu.

Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Châu Âu (Eurostat), tình hình tài chính công của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã giảm mạnh trong năm đại dịch 2020 như dự báo, do hỗ trợ khủng hoảng tăng cao, thu thuế giảm và chi phí y tế gia tăng. Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, khi bắt đầu đại dịch vào đầu năm 2020, các bộ trưởng tài chính EU đã quyết định đình chỉ Hiệp ước ổn định tài chính chung của EU, theo đó quy định mức trần thâm hụt ngân sách dưới 3% cho năm 2020. Quyết định này cũng được gia hạn cho năm 2021. Theo kế hoạch, các dự báo của Ủy ban châu Âu vào tháng 5 sẽ lần đầu tiên có thể tính đến việc gói phục hồi lớn 750 tỷ Euro của EU tác động thế nào đến tăng trưởng và tài chính công ở các nước EU. Các khoản viện trợ và cho vay lớn nhất dành cho các nước này bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, chủ yếu ở Nam và Đông Âu.

Nét chung ở nhiều đại hội đồng cổ đông của các doanh nghiệp diễn ra tuần qua là trao đổi về việc tăng vốn, từ các ngân hàng SHB, TPBank, SeABank, các công ty chứng khoán như HSC, MBS, đến các doanh nghiệp bất động sản như DIC Corp, Đạt Phương, Hà Đô, doanh nghiệp sản xuất như Thuận Đức, Nhựa Pha Lê… Đây cũng là nội dung được dự báo sẽ nóng ở các đại hội diễn ra trong tuần cuối tháng 4. Việc tăng vốn của các doanh nghiệp đã cho thấy chức năng quan trọng của TTCK trong vai trò là kênh dẫn vốn trung, dài hạn của nền kinh tế. Cũng đã lâu lắm rồi, thị trường mới cho các doanh nghiệp cơ hội tốt để gia tăng năng lực tài chính, quy mô hoạt động của mình. Theo các công bố thông tin được cập nhật đến ngày 13/4/2021, FinnGroup đã thống kê được, có tới 54 doanh nghiệp niêm yết dự kiến phát hành thêm 4,2 tỷ cổ phiếu để huy động gần 44.700 tỷ đồng qua phát hành tăng vốn trong thời gian tới, gần bằng 1,6 lần tổng giá trị phát hành trong năm 2020 và 2,3 lần so với quý I vừa qua. Như vậy, bên cạnh sự bùng nổ của kênh phát hành trái phiếu vào năm 2019-2020, năm 2021, TTCK đã thể hiện vai trò lực đỡ quan trọng trong huy động vốn qua phát hành cổ phiếu.

Vào chiều ngày 26/04, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, chính quyền một số quốc gia đã phải tiếp tục kéo dài lệnh phong tỏa, giới nghiêm nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh. Dịch bệnh tại các nước khu vực Đông Nam Á vẫn gia tăng như tại Thái Lan, Malaysia, đặc biệt là Campuchia và Lào cũng ghi nhận số mắc ngoài cộng đồng tăng trong thời gian gần đây. Phó Chủ tịch TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động đông người; tiếp tục triển khai tiêm vắc xin đợt 2 bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Chứng khoán Mỹ. Kết thúc phiên 26/4, chứng khoán Mỹ giao dịch trái chiều khi nhà đầu tư chuẩn bị cho tuần bận rộn nhất của mùa báo cáo tài chính quý I.S&P 500 tăng 0,2% lên mức kỷ lục đóng cửa phiên là 4.187,62 điểm. Nasdaq Composite tăng 0,9% lên 14.138,78 điểm, đạt mức kỷ lục mới kể từ ngày 12/2. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 61,92 điểm, tương đương 0,2%, xuống 33.981,57 điểm, bị kéo xuống bởi Procter & Gamble, Walmart và Coca Cola. Ngành hàng tiêu dùng thiết yếu là ngành giảm điểm mạnh nhất, mất hơn 1%. Cổ phiếu của các công ty tiêu dùng sụt giảm diễn ra trong bối cảnh giá hàng hóa tăng cao, làm dấy lên lo ngại về lạm phát. Giá hợp đồng tương lai của ngô đạt mức cao nhất trong hơn 7 năm, trong khi giá đồng leo lên mức cao nhất trong gần 1 thập kỷ. Dữ liệu của Bank of America cho thấy số lượng đề cập "lạm phát" trong trong mùa báo cáo tài chính này đã tăng gấp 3 lần so với năm ngoái, mức cao nhất kể từ năm 2004 khi ngân hàng bắt đầu theo dõi.

Chứng khoán châu Âu tăng điểm nhẹ vào thứ Hai khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho một tuần bận rộn với các sự kiện và dữ liệu kinh tế ở Hoa Kỳ vào tuần tới, với nhiều công ty đã đến hạn báo cáo tài chính (một số công ty lớn nhất trên thế giới dự kiến ​​công bố kết quả trong tuần này bao gồm  Apple ,  Microsoft ,  Amazon  và  Alphabet) cũng như các bản phát hành dữ liệu lớn, bao gồm dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội mới nhất đến hạn vào thứ Năm và dữ liệu lạm phát vào thứ Sáu. Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ vào thứ Ba và thứ Tư, và những người tham gia thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ để tìm manh mối về việc liệu ngân hàng trung ương có lo lắng về viễn cảnh lạm phát gia tăng hay không. 

Thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong chiều 26/4 do các nhà giao dịch theo dõi cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và kết quả kinh doanh quý I/2021 của các tập đoàn khổng lồ. Chuyên gia Jeffrey Halley của trung tâm OANDA cho biết, tình hình đại dịch COVID-19 đang lây lan với tốc độ rất mạnh ở Ấn Độ và Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan cũng như một số nước đang trong tình trạng khẩn cấp. COVID-19 đang làm suy yếu niềm tin của thị trường vào sự hồi phục theo chu kỳ. Các nhà đầu tư đang theo dõi báo cáo kinh doanh từ những tập đoàn khổng lồ ở Phố Wall bao gồm Tesla, Facebook và Apple. Chuyên gia Ben Emons thuộc trung tâm Medley Global Advisors nhận định nếu doanh thu của các tập đoàn này tăng trưởng tốt thì đó sẽ là xu hướng tích cực cho các thị trường.

  1. CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Kết thúc phiên giao dịch 26/4, sàn HOSE có tới 340 mã giảm và chỉ 91 mã tăng, VN-Index giảm 32,76 điểm (-2,62%), xuống 1.215,77 điểm; sàn HNX có tới 169 mã giảm và chỉ 60 mã tăng, HNX-Index giảm 2,95 điểm (-1,04%), xuống 280,68 điểm.

Nhóm VN30 vẫn đóng vai trò là nhân tố chính khi ghi nhận 25 mã giảm mạnh và phần lớn đều tìm về mức giá thấp nhất ngày. Trong đó, các trụ cột chính như VHM giảm 5,1%, VIC giảm 4,9%, VNM giảm 3,5%, VCB giảm 5,2%, BID giảm 3,6%, BVH giảm 2,7%, CTG giảm 3,9%, các mã GAS, VRE, MSN đều giảm trên 5%...

Ở chiều ngược lại, chỉ còn 5 mã giữ được đà tăng điểm, đáng chú ý là cặp đôi cổ phiếu bất động sản khi NVL bất ngờ tăng kịch trần lên mức 114.400 đồng/CP dù có thời điểm bị đẩy lùi về dưới mốc tham chiếu; còn PDR ngày 26/4 chốt danh sách cổ đông chia cổ tức nên điều chỉnh giá và kết phiên tăng 5,5% lên mức 74.200 đồng/CP.

Tổng khối lượng giao dịch trên sàn HOSE đạt 744,94 triệu đơn vị, giá trị 19.295,66 tỷ đồng, tăng 3,97% về khối lượng và giảm 3,95% về giá trị so với phiên ngày 23/4. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 59,56 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 2.433,5 tỷ đồng.

  1. NHẬN ĐỊNH CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN APG.

Áp lực bán mạnh dần lên trong phiên sáng 26/4 đã khiến thị trường chìm trong sắc đỏ và chỉ số VN-Index một lần nữa để thủng mốc 1.230 điểm, điều này khiến nhà đầu tư không có nhiều kỳ vọng cho phiên giao dịch chiều. Không nằm ngoài dự đoán trên, bước vào phiên giao dịch chiều 26/4, tâm lý bán tháo mạnh đã diễn ra ồ ạt ngay khi mở cửa khiến các mã lớn bé lùi sâu hơn, trong đó các mã thị trường tăng nóng đua nhau nằm sàn. Sau gần 1 giờ giao dịch, khi VN-Index thủng mốc 1.215 điểm, lực cầu bắt đáy đã nhập cuộc tích cực giúp thị trường thu hẹp biên độ. Tuy nhiên, niềm vui đã nhanh chóng bị dập tắt bởi lực bán chờ trực đã nhanh chóng khiến thị trường thoái lui và chỉ số VN-Index bốc hơi gần 33 điểm. Dự báo trong phiên giao dịch tới, VN-Index có thể sẽ có quán tính giảm điểm để kiểm định vùng hỗ trợ gần 1.200-1.210 điểm, và sâu hơn là vùng hỗ trợ 1.180-1.190 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

 

Analysis department of APG Securities Joint Stock Company

#DIEMTINSANG_APG

--------------------------

CÔNG TY CP CHỨNG KHOÁN APG

🌐 Website: http://www.apsi.vn/

📞 Hotline: 090 323 54 34

📍 Address: 32 Hòa Mã, Hai Bà Trưng Hà Nội