CTCP HÀNG KHÔNG TRE VIỆT - OTC: BAV

25/03/2021 -

 


ĐIỂM NHẤN ĐẦU TƯ

  • CTCP Hàng không Tre Việt (BAV) là hãng hàng không duy nhất tại Việt Nam ghi nhận tăng trưởng về số chuyến bay trong năm 2020: Trong năm 2020, BAV đã thực hiện tổng cộng 28.444 chuyến bay, tăng 40,8% so với năm 2019. Trong khi đó, dưới ảnh hưởng của Covid-19 thì số chuyến bay đã thực hiện của toàn ngành hàng không Việt Nam chỉ đạt 216.597 chuyến, giảm 33,7% so với năm trước đó. Trừ Bamboo Airway thì các hãng hàng không khác đều ghi nhận mức độ giảm mạnh so với năm 2019 như Vietnam Airlines ghi nhận mức giảm 27,4%yoy, VietJet Air ghi nhận mức giảm 44,3%yoy và Jetstar Pacific ghi nhận mức giảm tới 56,9%yoy. Điều này đã giúp cho BAV tăng trưởng nhanh thị phần trong năm 2020 từ mức khoảng 8% lên 13%. Sang năm 2021, trong giai đoạn từ 19/1 đến 18/2, các hãng hàng không Việt Nam đã thực hiện tổng cộng 20.944 chuyến bay, giảm 37,5% so với cùng kỳ 2020. Nếu không tính tỷ lệ lấp đầy, thị phần nội địa của các hãng hàng không Việt trong cao điểm Tết dựa trên lượng chuyến bay thực hiện đã có sự thay đổi. Dẫn đầu là Vietjet Air với 37,6% thị phần, kế đến là Vietnam Airlines với 32,1% thị phần, BAV với 19,1%, Pacific Airlines 7,8% thị phần, Vasco với 2,5% thị phần và Vietravel Airlines nắm 0,8% thị phần.
  • BAV tiếp tục đứng đầu về tỷ lệ đúng giờ trong ngành hàng không: Từ khi đưa vào vận hành tới nay, BAV thường xuyên đứng đầu ngành hàng không về tỷ lệ số chuyến bay cất cánh đúng giờ (OTP). Năm 2020, số chuyến bay cất cánh đúng giờ của hãng đạt 27.244 chuyến, tương ứng tỷ lệ 95,8%, cao hơn trung bình của ngành là 90,9%. 2 hãng lớn là Vietnam Airlines và VietJet Air đạt lần lượt 92% và 88,1%. Điều này giúp cho mức độ hài lòng về dịch vụ chuyến bay của BAV năm 2020 liên tục duy trì ở mức xuất sắc 4,5/5. Cùng với đó, hãng tiếp tục giữ vững thành tích bay đúng giờ nhất toàn ngành.
  • BAV có lợi thế là hãng hàng không duy nhất tại Việt Nam thừa hưởng hệ sinh thái khu nghỉ dưỡng - sân golf 5 sao từ Tập đoàn mẹ: BAV là một thành viên trong hệ sinh thái của FLC - Tập đoàn sở hữu chuỗi khu nghỉ dưỡng - sân golf tiêu chuẩn 5 sao kéo dài từ Bắc vào Nam như FLC Hạ Long, FLC Sầm Sơn, FLC Quy Nhơn… Nhờ đó, BAV đã đưa ra nhiều sản phẩm, chương trình ưu đãi kết hợp giữa vé máy bay và nghỉ dưỡng. Một số chương trình đã được BAV mang đến khách hàng trong năm 2020 như cơ cấu vé được phân mảnh hơn, thiết thực hơn, đem lại lựa chọn đa dạng, linh hoạt và kinh tế hơn cho hành khách, các gói combo bay kết hợp phòng nghỉ 5 sao được khai thác thành công, góp phần kích cầu du lịch nội địa, Bamboo Pass cùng 4 gói thẻ bay với các chức năng đa dạng, bù đắp trực tiếp vào các nhu cầu phát sinh của từng nhóm khách hàng giai đoạn hậu dịch bệnh… Dịch vụ làm thủ tục hành khách, hành lý của BAV được triển khai ngay tại các quần thể nghỉ dưỡng FLC trên cả nước, giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi. Bên cạnh đó, với chất lượng đã được khẳng định, BAV được nhiều doanh nghiệp, ngân hàng lớn tin tưởng để lựa chọn trở thành đối tác cung cấp dịch vụ bay cho các chương trình khuyến mại, xúc tiến bán như Vingroup, MSB, OCB…
  • Quy mô đội bay tiếp tục tăng trong năm 2021: Năm 2020, Bamboo Airways đang vận hành gần 30 máy bay, bao gồm những dòng tiên tiến nhất thế giới, như máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner, máy bay thân hẹp A321NEO ACF, máy bay thân hẹp A320Neo, máy bay phản lực Embraer E195. Dự kiến quy mô đội bay Bamboo trong năm 2021 sẽ đạt 40 chiếc.
  • Kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2020 bất chấp ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19. Lợi nhuận trước thuế cả năm 2020 của BAV ước khoảng hơn 400 tỷ đồng, tăng gần 34% so với cùng kỳ năm trước. Với mức lợi nhuận và tốc độ tăng trưởng trong năm 2020, Bamboo Airway nằm trong số ít các doanh nghiệp hàng không tại Việt Nam, thậm chí là toàn cầu ghi nhận tăng trưởng trong năm mà ngành hàng không thế giới bị tàn phá nặng nề do ảnh hưởng của Covid-19. Không chỉ có vậy, trong năm 2020 dù phải đóng cửa khá nhiều các chặng bay quốc tế do ảnh hưởng của Covid-19, nhưng Bamboo Airway vẫn khai thác khá hiệu quả thị trường nội địa và mở mới hàng loạt các đường bay thẳng kết nối tới Côn Đảo, Rạch Giá - Kiên Giang, Phú Yên, Cần Thơ….
  • Chính phủ nhiều khả năng sẽ bắt đầu mở cửa trở lại các đường bay thương mại quốc tế "một cách thận trọng" trong tháng 6-7 năm nay: Việc mở lại các đường bay quốc tế sẽ góp phần gia tăng doanh thu, tạo dòng tiền cho các hãng hàng không. Ngoài các đường bay đến Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Bamboo Airways dự định sẽ khai thác đường bay thẳng tới Mỹ trong quý IV/2021. Việc khai thác đường bay thẳng tới Mỹ sẽ giúp khách hàng rút ngắn thời gian bay.
  • BAV có kế hoạch niêm yết vào quý 3/2021 với giá khởi điểm 60.000 đồng/cổ phiếu: Hãng đang lên kế hoạch niêm yết 105 triệu cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM hoặc Hà Nội trong quý 3/2021. Mức giá chào sàn dự kiến đạt 60.000 đồng/cổ phiếu, tương đương với vốn hóa 2,7 tỷ USD. Sau khi lên sàn, BAV dự kiến sẽ là một trong những cổ phiếu ngành hàng không có sức hấp dẫn cao với nhà đầu tư với nhiều lợi thế nổi bật hơn các hãng hàng không khác.

RỦI RO ĐẦU TƯ

  •  Ngành hàng không toàn cầu phục hồi chậm hơn dự kiến. Ảnh hưởng của Covid-19 tới ngành hàng không toàn cầu đang cao hơn nhiều so với các dự báo trước đó. Dù các loại vắc-xin Covid-19 đang được triển khai nhưng theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) thì ngành hàng không nhanh nhất phải tới nửa cuối năm 2021 mới có thể bắt đầu hồi phục trở lại và ít nhất tới năm 2023 mới trở lại như mức trước đại dịch.
  • Cuộc chiến thị phần của ngành hàng không trở nên căng thẳng hơn khi có nhiều hãng bay mới và tái cấu trúc. Trong năm 2020, Vietravel Airlines được thành lập và chính thức đi vào hoạt động. Dù hiện nay hãng này có quy mô khá bé với 3 tàu bay nhưng với lợi thế từ Tập đoàn mẹ là Vietravel Group, Vietravel Airlines sẽ tạo áp lực lớn tới các hãng hàng không đang vận hành, đặc biệt là Bamboo Airways khi 2 hãng đang có cùng phân khúc thị trường. Ngoài ra, Jetstar Pacific được cơ cấu lại và đổi tên thành Pacific Airlines cũng dự báo đem đến nhiều ảnh hưởng tới tình hình thị phần ngành hàng không Việt Nam

ĐỊNH GIÁ SO SÁNH

Để thực hiện so sánh giá cổ phiếu BAV, chúng tôi sử dụng dữ kiện về hai doanh nghiệp hàng không đang niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) là Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - HVN) và CTCP Hàng không VietJet (VJC) để đánh giá.

KHUYẾN CÁO

Báo cáo này được thực hiện dựa trên dữ liệu thu thập từ các nguồn được cho là đáng tin cậy, mà chúng tôi có thể cập nhật bằng nỗ lực tối đa của mình. Do vậy, báo cáo chỉ nhằm mục đích tham khảo và chúng tôi không đảm bảo về tính chính xác tuyệt đối của thông tin. Trong thực tế, giao dịch có thể phát sinh tùy theo thỏa thuận của các bên mua/bán và chúng tôi không chịu trách nhiệm do việc sử dụng những thông tin trên gây ra hoặc bất kỳ mục đích sử dụng nào liên quan đến báo cáo này.

----------------------------------------------------------------------------------

CÔNG TY CP CHỨNG KHOÁN APG
📞 Hotline: 090 323 54 34
📍 Address: 32 Hòa Mã, Hai Bà Trưng Hà Nội
Nơi kết nối giữa Chuyên gia phân tích và thị trường của APG tại đây:
1. Fanpage: https://www.facebook.com/chungkhoanapg/
2.Telegram: https://t.me/joinchat/JJjE1FFujs22RfJ1dH4uLQ
3.Zalo: https://zalo.me/g/jnvobx458
Trân trọng!