Bản tin thị trường ngày 10/05/2023 - VNINDEX LẤY LẠI ĐÀ ĐI LÊN, TIỆM CẬN NGƯỠNG KHÁNG CỰ 1.060

10/05/2023 -

Tổng kết thị trường 10/05:

Kết phiên ngày 10/5 VN Index đóng cửa 1058.26 điểm, tăng 4.49 điểm tương ứng 0.43%. Thanh khoản được cải thiện nhiều đạt 11,15 nghìn tỷ. Vnindex đóng cửa tăng điểm độ rộng thị trường nghiêng về phe mua với 280 mã xanh và 105 mã đỏ. Điểm sáng là nhóm BĐS với nhiều mã tăng mạnh mẽ từ đầu phiên sáng đáng chú ý có DXG, DTD, ITC... đóng cửa ở mức giá trần, bên canh đó nhóm VN30 cũng đóng góp phần lớn cho điểm số hôm nay GVR, STB MWG... đều giữ đc đà tăng ở mức trên 2%. Phiên hôm nay ghi nhận không có cổ phiếu nào điều chỉnh mạnh vào phiên hôm nay.

Đà bán ròng của khối ngoại có xu hướng chững lại khi họ bán ròng 27.16 tỷ trong phiên hôm nay, bị bán mạnh nhất là CTG với giá trị bán ròng là 113.64 tỷ

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

V VN Index kết phiên tạo nến Spinning top thể hiện sự lưỡng lự của nhà đầu tư quanh vùng điểm tâm lý 1060. VN Index vẫn sẽ tiếp tục, rung lắc, giao dịch trong biên độ hẹp trong các phiên tới và chưa thể khẳng định thị trường có thể bược vào nhịp tăng dài hơi hơn ngay trong ngắn hạn. Tuy nhiên sự phân hóa vẫn được ghi nhận khá rõ ràng khi lực cầu vẫn tìm đến các cổ phiếu riêng lẻ thuộc các nhóm ngành như bất động sản, bán lẻ, vận tải-logistic. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỉ trọng cổ phiếu dưới 50% tài khoản trong giai đoạn này, và chỉ gia tăng tỉ trọng từ 20 – 30% đối với những cổ phiếu đã khả dụng thuộc các nhóm ngành nêu trên.

TIÊU ĐIỂM TIN

  • Theo báo cáo mới nhất của Fed, sự hỗn loạn trong ngành ngân hàng Mỹ sẽ ảnh hưởng tới các khoản vay của doanh nghiệp và hộ gia đình, từ đó đe dọa triển vọng của nền kinh tế Mỹ. Theo một báo cáo được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố hôm 8/5, tình trạng hỗn loạn của những ngân hàng cỡ trung nước này sẽ khiến các nhà băng thắt chặt tiêu chuẩn cho vay đối với doanh nghiệp và hộ gia đình. Đó là mối đe dọa đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ. Các quan chức tin rằng rắc rối sẽ kéo dài sang năm sau. Nguyên nhân chủ yếu là tăng trưởng kinh tế giảm sút, tiền gửi có thể bị rút ồ ạt và khả năng chống chịu giảm đi. (Nguồn: vcbs)
  • Nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 4, trong khi xuất khẩu tăng chậm lại, cho thấy nhu cầu trong và ngoài nước vẫn ì ạch. Số liệu Hải quan Trung Quốc công bố hôm 9/5 cho thấy nhập khẩu của nước này trong tháng 4 giảm 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này tệ hơn rất nhiều so với mức giảm 1,4% tháng trước đó. Xuất khẩu chỉ tăng 8,5%, cũng giảm so với mức tăng gần 15% trong tháng 3. Trước đó, các nhà kinh tế học trong khảo sát của Reuters dự báo nhập khẩu của Trung Quốc đứng yên và xuất khẩu tăng 8%.(Nguồn: vcbs)
  • Thông tin với VTC News về giá xăng trong nước ngày mai 11/5, ông Lê Chí Nguyện, Giám đốc Petrolimex Trà Vinh cho biết, theo đà giảm của giá dầu trên thế giới, dự đoán giá xăng trong nước giảm sâu như kỳ điều hành ngày 4/5 vừa qua. Mức giảm có thể từ 800 - 1.200 đồng/lít. " Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá xăng dầu trong kỳ điều hành mới còn phụ thuộc vào biến động của giá thế giới trong hôm nay; phụ thuộc vào việc trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu và các loại phí có điều chỉnh khác nếu có ”, ông Nguyện nhận định. (Nguồn: cafef.vn)

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (mã chứng khoán: DGC) vừa công bố nghị quyết của HĐQT thông qua kết quả sản xuất kinh doanh quý 1/2023 và kế hoạch quý 2/2023. Bước sang quý 2, về việc tiêu thụ các sản phẩm chính, DGC dự kiến sản lượng phốt pho vàng đạt 7.500 tấn; tiêu thụ Axit WPA 50% đạt 30.000 tấn; tiêu thụ phân bón DAP và MAP lần lượt đạt 12.000 tấn và 12.000 tấn; supe lân các loại đạt mức tiêu thụ khoảng 40.000 tấn.
  • CTCP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt (mã chứng khoán: TVC) đã công bố BCTC hợp nhất quý 1/2023, ghi nhận doanh thu thuần sụt giảm tới 76% xuống còn 18 tỷ đồng. Theo giải trình của công ty, doanh thu giảm do hoạt động môi giới và cho vay margin ghi nhận đi xuống, lần lượt đạt gần 4 tỷ và 13 tỷ đồng. Cộng thêm là doanh thu tài chính giảm 99% trong bối cảnh lãi đầu tư chứng khoản giảm mạnh. Tuy nhiên, nhờ khoản hoàn trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán 83 tỷ giúp Trí Việt lãi sau thuế quý 1 hơn 80 tỷ đồng, gấp gần 3 lần cùng kỳ năm trước.

Bản tin thị trường ngày 10/05/2023 - VNINDEX LẤY LẠI ĐÀ ĐI LÊN, TIỆM CẬN NGƯỠNG KHÁNG CỰ 1.060