Bản tin thị trường ngày 22/11/2022 - DẤU HIỆU ĐẢO CHIỀU

22/11/2022 -

Tổng kết thị trường phiên giao dịch 22/11:

VN Index đóng cửa 952.12 điểm, giảm 8.53 điểm tương ứng với tỷ lệ 0.89%, thanh khoản phiên hôm nay là tương đối lớn. VN Index tiếp tục giao dịch với biên độ hẹp quanh mốc tham chiếu nhưng phiên hôm nay chứng kiến khối lượng tăng vọt nhờ vào những thông tin "giải cứu" cổ phiếu NVL và PDR. Cổ phiếu NVL đã có phiên khớp lệnh kỷ lục với hơn 128 triệu cổ phiếu và đã có sắc xanh tạo hiệu ứng cho toàn thị trường. Nhóm ngành thép sau khi tăng mạnh đã có dấu hiệu điều chỉnh cộng thêm việc cổ phiếu NVL tiếp tục nằm sàn đã khiến cho thị trường giảm về phiên chiều.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng 255.51 tỷ tập trung vào các mã VNM, SSI, MBB.

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

Trong phiên sáng khi cổ phiếu NVL thoát sàn đã tạo hiệu ứng cho thị trường, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có phiên bùng nổ theo đà. VN Index chạm đường MA20 đã giảm mạnh tạo thành mẫu hình nến Gravestone Doji báo hiệu tín hiệu đảo chiều của thị trường. Đồ thị RSI có dấu hiệu hướng xuống cho thấy áp lực bán đã bắt đầu gia tăng nên khả năng VN Index rung lắc mạnh, điều chỉnh về vùng 900 là ngày càng lớn. Lượng cổ phiếu bắt đáy thành công khi về tài khoản nhà đầu tư cân nhắc hiện thực hóa lợi nhuận để có sẵn lượng tiền cho nhịp điều chỉnh tiếp theo của thị trường.

TIÊU ĐIỂM TIN

  • Mới đây, Bộ Tài Chính thông báo sẽ tổ chức cuộc họp bàn về thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp vào sáng ngày 23/11 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. Cuộc họp sẽ có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, các lãnh đạo của UBCKNN, Sở VNX, VSD, HNX và HoSE. Đồng thời, các lãnh đạo các CTCK và lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện phát hành trái phiếu cũng sẽ góp mặt trong cuộc họp này. (Nguồn: Cafef.vn)
  • Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký quyết định số 1435/QĐ-TTg thành lập tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương và doanh nghiệp. Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang chao đảo, đây được cho là tín hiệu tích cực. Nhằm khơi thông những ách tắc trong việc triển khai dự án tồn tại đã lâu. Nhiều ý kiến kỳ vọng, đây sẽ là động lực để thị trường đi vào ổn định hơn. (Nguồn: cafef.vn)
  • Bộ trưởng Năng lượng Qatar, kiêm Chủ tịch Qatar Energy, vừa cho biết đã ký thoả thuận dài 27 năm với Sinopec của Trung Quốc. Đây là hợp đồng cung cấp khí hóa lỏng tự nhiên dài nhất trong lịch sử QatarEnergy. Thoả thuận này được ký trong bối cảnh châu Âu đang chạy đua để đảm bảo nguồn cung năng lượng sau căng thẳng tại Ukraine. Qatar Energy tiền thân là Qatar Petroleum, doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước Qatar. Công ty này chịu trách nhiệm vận hành tất cả các hoạt động dầu khí ở quốc gia vùng Vịnh này.Theo Qatar News Agency, hợp đồng cung cấp LNG của Qatar Energy cho Sinopec có trị giá khoảng 60 tỷ USD. (Nguồn: vnexpress.net)

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • Công ty Cổ phần Mía đường Cao Bằng (mã chứng khoán: CBS) chốt ngày đăng ký cuối cùng trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 30%. Ngày đăng ký cuối cùng: 23/11/2022
  • Công ty cổ phần Cấp nước Phú Mỹ (mã chứng khoán: PMW) chốt ngày đăng ký cuối cùng trả cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 40:3 (cổ đông sở hữu 40 cổ phiếu được nhận 03 cổ phiếu mới) và Phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 10%, giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu . Ngày đăng ký cuối cùng: 23/11/2022

Sau 13 phiên sàn “tắt” thanh khoản liên tiếp, cổ phiếu NVL của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) đã bất ngờ được giải cứu trong phiên sáng ngày 22/11. Dòng tiền bắt đáy ồ ạt đổ vào từ 10h55p đã nhanh chóng quét sạch dư bán sàn hàng chục triệu cổ phiếu chỉ trong vài phút. Kết phiên, tổng khối lượng giao dịch cổ phiếu NVL trong phiên là 128,528,304 cổ phiếu.

Bản tin thị trường ngày 22/11/2022 - DẤU HIỆU ĐẢO CHIỀU