MỸ gây hấn với Trung Quốc rồi lại nắn gân các nước EU

23/08/2019 - Hoàng

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên CNBC vào hôm thứ Ba (20/8), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hy vọng các cuộc tham vấn thương mại giữa Washington và Bắc Kinh sẽ được nối lại vào cuối tháng này.
Đây có lẽ là một tín hiệu đáng mừng cho cuộc chiến thương mại MỸ- Trung.


Với những diễn biến trước đây: Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vào ngày 1/8 rằng, ông sẽ áp mức thuế 10% mới đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ ngày 1/9. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, quyết định này được đưa ra do Trung Quốc không thực hiện lời hứa gia tăng mua hàng nông sản của Mỹ.
Đáp lại, Trung Quốc tạm thời ngừng nhập khẩu nông sản từ Mỹ và tuyên bố rằng họ không loại trừ khả năng tăng thuế nhập khẩu đối với loại hàng hóa này.
Vào ngày 13/8, Mỹ tuyên bố sẽ hoãn áp dụng thuế bổ sung đối với một số hàng hóa Trung Quốc cho đến ngày 15/12.
Mặt khác, Ông Trump tin rằng mình sẽ có khá nhiều món hời với Liên minh châu Âu (EU). "Đàm phán với EU rất khó khăn. Họ mặc cả rất nhiều. Tuy nhiên, chúng ta sẽ có những gì mình muốn từ khu vực này bởi tất cả những gì chúng ta cần làm là đánh thuế xe hơi của họ. Họ sẽ cho chúng ta mọi thứ bởi họ xuất khẩu hàng triệu chiếc Mercedes và BMW sang Mỹ", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.
Từ những diễn biến trên cho thấy Mỹ sẽ có những bước đi phù hợp nhất cho nền kinh tế của mình.