VN-Index 'bùng nổ' tăng gần 16 điểm, thị trường vỡ òa niềm vui

02/07/2019 - TT-APG

Hào hứng với thế giới

Cuối tuần qua cả thế giới thở phào khi cuộc gặp Mỹ - Trung cuối cùng cũng đem lại một vài tin tốt. Căng thẳng tạm thời hạ nhiệt và hai bên lại đàm phán tháo gỡ. Thị trường chứng khoán châu Á là nơi đầu tiên phản ánh thông tin tích cực này. Đồng loạt các thị trường Nhật, Trung Quốc đều tăng trên 2%.

VN-Index cũng có phiên tăng 1,65%, tuy chưa tương xứng với cường độ tăng của các thị trường khác, nhưng cũng là phiên bùng nổ kỷ lục trong ngắn hạn. Suốt từ đầu tháng 4 tới giờ, thị trường mới có mức tăng mạnh như vậy.

Nhóm blue-chips qua chỉ số VN30-Index tăng 1,39%. Với sự dẫn dắt của tất cả các nhóm cổ phiếu lớn nhất, không khó để lý giải mức tăng của thị trường chung lại mạnh như vậy. Nếu thị trường kết thúc xu hướng đi ngang hiện tại và bước vào xu thế tăng, blue-chips sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Cổ phiếu ngân hàng hôm nay chứng kiến CTG tăng kịch trần 6,92%. Mức tăng mạnh của CTG có phần bù đắp cho phiên cuối tuần trước bất ngờ giảm 5,6%. Gần như tất cả cổ phiếu ngân hàng hôm nay đều tăng mạnh nên CTG càng có lợi thế. Các mã khác tăng cao là TCB tăng 3,19%, VPB tăng 2,56%, VCB tăng 1,13%, STB tăng 1,76%, MBB tăng 1,2%, BID tăng 2,05%. Bên HNX có ACB tăng 1,04%, NVB tăng 1,25%. Duy nhất HDB giảm 2,18%.

Tuy thua về số lượng nhưng mạnh mẽ nhất phải kể tới các blue-chips dầu khí: GAS tăng 6,36% là kỷ lục của năm 2019. PLX tăng 6,39% cũng là mức cao nhất kể từ đầu năm. Tính về vốn hóa, GAS còn lớn hơn cả TCB và CTG cộng lại. Do đó vai trò của cổ phiếu này lớn không kém gì các mã ngân hàng.

Mức tăng của các chỉ số trong ngày hôm nay đáng lẽ có thể mạnh hơn nữa, nếu như không có VJC vẫn giảm 0,78%, HPG giảm 2,13%. Tuy nhiên điều đó cũng không mấy ảnh hưởng, vì đà tăng của thị trường là quá rõ ràng. Riêng sàn HSX cứ 1 cổ phiếu giảm có 2,16 cổ phiếu tăng giá.

Điều bất ngờ duy nhất là hôm nay thanh khoản không cao. Lẽ ra thị trường bùng nổ về điểm số và giá cổ phiếu thì thanh khoản cũng tăng theo. Trái lại, tổng giá trị giao dịch hai sàn lại giảm khoảng 15% so với phiên trước và giá trị khớp lệnh tăng chỉ hơn 3%, đạt khoảng 3.081 tỷ đồng.

Thanh khoản không tăng nhiều so với bình thường cho thấy, nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng mua vào với quy mô lớn hơn. Cường độ mua hôm nay chắc chắn là mạnh thì mới đẩy giá cổ phiếu tăng cao như vậy. Với việc thị trường chứng khoán toàn cầu tăng rực rỡ, nhà đầu tư chấp nhận mua đuổi giá là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên thanh khoản chỉ ở mức trung bình cũng đồng nghĩa với lượng tiền chưa hề tăng lên, chỉ là giá cổ phiếu tăng mà thôi.

Cơ hội lớn

Mức tăng mạnh hôm nay đẩy VN-Index lên sát đỉnh cao nhất của giai đoạn tích lũy tháng 6. Đỉnh cao 966 điểm đã hai lần ngăn cản thị trường bùng nổ cao hơn. Hôm nay VN-Index đóng cửa lên 965,61 điểm là lần thử thách thứ ba.

Với thông tin hỗ trợ tốt và diễn biến tăng của thị trường thế giới, VN-Index có cơ hội lớn để đột phá qua vùng tích lũy và xác lập xu thế tăng mới.

Nhà đầu tư có lẽ vẫn còn đang chờ đợi xem liệu thị trường có đột phá được hay không trước khi quyết định mua vào, nên thanh khoản hôm nay vẫn còn thấp. Giao dịch lớn mới chỉ xuất hiện ở vài cổ phiếu như VNM, FPT, VJC, MWG, HPG. Một vài trong số này hưởng lợi từ giao dịch của Covered warants. Thậm chí như với các mã tăng khỏe nhất hôm nay là ngân hàng, thanh khoản nhiều cổ phiếu còn giảm đi so với phiên cuối tuần trước.

Cơ hội lớn đối với thị trường cần có sự đồng thuận của nhà đầu tư. Mặc dù khả năng vượt 966 điểm của VN-Index không có nếu có GAS, VIC hay VNM giúp sức, nhưng thanh khoản không tăng nghĩa là sự nghi ngờ vẫn còn.

chứng khoán 1-7

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

2.807 tỷ đồng (+4%)

123,4 triệu (+1%)

274 tỷ đồng (-3%)

21,8 triệu (+6%)

Khánh Nhi- theo TBTC